Trump “khó chịu” vì chuyên gia Fauci có tỷ lệ tín nhiệm cao hơn về Covid-19

Thế giới 14/07/2020 - 15:24

Ông Trump không nói chuyện với ông Fauci từ đầu tháng 6 và tỏ thái độ “khó chịu” khi chuyên gia này nhận được tỷ lệ ủng hộ cao hơn ông về Covid-19.

Tổng thống Trump không hài lòng khi Tiến sĩ Anthony Fauci, chuyên gia dịch tễ hàng đầu Mỹ nhận được tỷ lệ ủng hộ về khả năng đối phó với Covid-19 vượt xa ông.

Ngày 12/7, Washington Post và New York Times cho biết Nhà Trắng đang thực hiện các biện pháp ngày càng chủ động và công khai nhằm làm giảm giá trị các thông điệp của ông Fauci bằng cách hạn chế sự xuất hiện của ông trên truyền thông và hướng dư luận vào một vài "sai lầm" mà ông Fauci đưa ra vào thời kỳ đầu đại dịch bùng phát.

Dù vậy trong buổi họp báo chiều 13/7 (giờ địa phương), thư ký báo chí Nhà Trắng Kayleigh McEnany khẳng định: "Ông Fauci và Tổng thống có mối quan hệ tốt đẹp".

Tuy nhiên, theo Washington Post, ngoài việc ông Fauci và Tổng thống Trump không nói chuyện với nhau từ đầu tháng 6, ông Trump còn "khó chịu" khi chuyên gia dịch tễ hàng đầu Mỹ nhận được tỷ lệ ủng hộ cao hơn.

Trong cuộc thăm dò dư luận toàn quốc với 1.337 người tham gia do New York Times và Đại học Siena tiến hành vào giữa tháng 6, 76% người được hỏi nói rằng họ tin tưởng ông Fauci về những "thông tin chính xác" liên quan đến đại dịch Covid-19, trong khi tỷ lệ tin tưởng Tổng thống Trump chỉ là 26%.

Ông Fauci, 76 tuổi là giám đốc Viện Nghiên cứu các bệnh truyền nhiễm và Dị ứng Quốc gia thuộc Viện Y tế Quốc gia, đồng thời là một thành viên trong lực lượng tác chiến chống Covid-19 của Nhà Trắng.

Chuyên gia dịch tễ hàng đầu này phục vụ trong chính phủ liên bang hơn 50 năm, làm việc dưới 6 đời Tổng thống Mỹ và từng giữ vai trò lãnh đạo trong cuộc chiến chống đại dịch AIDS ở Mỹ vào những năm 1980.

Trong suốt thời kỳ đại dịch Covid-19 diễn ra, ông Fauci nhận được tỷ lệ ủng hộ cao từ người dân Mỹ về những đánh giá khoa học và rõ ràng mà ông đưa ra, vốn hoàn toàn trái ngược với các thông điệp của Tổng thống Trump, người không ít lần hạ thấp mức độ nghiêm trọng của virus SARS-CoV-2.

Trong hầu hết các cuộc khảo sát, Tổng thống Trump không nhận được sự tin tưởng từ người dân Mỹ về khả năng đối phó với Covid-19. Theo FiveThirtyEight, tỷ lệ người dân Mỹ tán thành với cách xử lý khủng hoảng của Tổng thống Trump chỉ ngày càng tồi tệ hơn.

Chẳng hạn, theo cuộc khảo sát của ABC News và Ipso từ ngày 18 - 19/3, Tổng thống Trump nhận được tỷ lệ ủng hộ là 55% và tỷ lệ phản đối là 43%. Tuy nhiên, cuộc khảo sát từ ngày 8 - 9/7 thì cho thấy 67% người được hỏi không tán thành với cách xử lý đại dịch của ông Trump và tỷ lệ tán thành chỉ là 33%.

Một loạt các cuộc khảo sát của Insider và SurveyMonkey vào giữa tháng 3, giữa tháng 4 và cuối tháng 4 đã yêu cầu những người tham gia đưa ra đánh giá về khả năng lãnh đạo và các thông tin chính xác liên quan đến Covid-19 của các quan chức Mỹ. Các cuộc khảo sát này cho thấy ông Fauci và Thống đốc bang New York Andrew Cuomo có tỷ lệ ủng hộ cao nhất trong khi ông Trump và cố vấn cấp cao Nhà Trắng Jared Kushner đứng cuối trong danh sách này./.