Trump sẽ nối lại họp báo về Covid-19

Thế giới 21/07/2020 - 10:14

Trump tuyên bố sẽ nối lại họp báo hàng ngày về Covid-19 sau khi ngừng hoạt động bị ông cho là "lãng phí thời gian" này hồi tháng 4.

"Đã có những đợt bùng phát Covid-19 lớn ở Florida, Texas và vài nơi khác", Tổng thống Mỹ Donald Trump hôm 20/7 nói với các nghị sĩ đảng Cộng hòa tại Phòng Bầu dục, Nhà Trắng. "Tôi sẽ tham gia và chúng tôi sẽ bắt đầu nối lại các cuộc họp báo".

Trump cho hay việc tổ chức lại các cuộc họp báo hàng ngày về Covid-19 sẽ tạo điều kiện cho ông quảng bá những thành tựu về điều trị và vaccine, cũng như giải thích "những điều tích cực" mà chính quyền đang làm để chiến đấu với đại dịch.

"Tôi nghĩ đó là cách rất tuyệt để cung cấp thông tin đến công chúng", Trump nói. "Chúng ta đã có một vị trí rất tốt. Rất nhiều người theo dõi. Chúng ta có lượng người xem kỷ lục. Trong lịch sử của truyền hình cáp, chưa bao giờ có chương trình nào như thế".

Ông thêm rằng các cuộc họp báo sẽ được nối lại vào 17h ngày 21/7, cùng khung giờ trước đây. Một cố vấn cho biết hình thức của cuộc họp báo "vẫn đang được quyết định" và có thể diễn ra ở một địa điểm khác thay vì phòng họp báo của Nhà Trắng.

Trump sẽ nối lại họp báo về Covid-19 - ảnh 1

Tổng thống Trump và các quan chức chính quyền trong cuộc họp báo về Covid-19 hôm 20/3. Ảnh: AFP

Các cuộc họp báo hàng ngày về Covid-19 của Trump bị dừng lại hồi tháng 4, sau khi ông nhiều lần mâu thuẫn với các phóng viên và đưa ra những phát ngôn gây tranh cãi, trong đó có đề xuất tiêm chất khử trùng vào cơ thể để diệt virus. Ông cho rằng các cuộc họp báo như vậy "chỉ phí thời gian"

Các cố vấn của Tổng thống Mỹ đã tranh luận suốt nhiều tuần về việc nối lại hoạt động này. Một quan chức tiết lộ trong cuộc họp tuần trước với các cố vấn của chiến dịch tranh cử ở Nhà Trắng, Trump dường như đã xuống nước sau khi nghe họ thông báo rằng số liệu thăm dò cho thấy người Mỹ không đồng tình về cách ông ứng phó với Covid-19.

Trump cũng không còn tham dự cuộc họp hàng ngày của nhóm chuyên trách về Covid-19 và đã không tổ chức sự kiện nào về vấn đề này trong hai tuần qua. Điều đó khiến nhiều cố vấn của Trump lo lắng về sự vắng mặt của ông khi cuộc khủng hoảng vẫn tiếp diễn ở Mỹ.

Một cố vấn cấp cao cho chiến dịch tranh cử Trump nói rằng việc Tổng thống tập trung vào giải quyết cuộc khủng hoảng không chỉ có lợi cho ông về mặt chính trị mà còn cứu mạng nhiều người.

"Đó là việc đúng đắn", người này nói.

Mỹ là vùng dịch lớn nhất thế giới với hơn 3,9 triệu ca nhiễm nCoV và gần 144.000 người chết. Mô hình nghiên cứu mới của Trung tâm Kiểm soát và Ngăn ngừa Dịch bệnh Mỹ dự đoán ca tử vong do nCoV ở nước này có thể tăng lên 150.000 vào tháng tới.

Trong bối cảnh nCoV đang lan rộng ngoài tầm kiểm soát ở nhiều bang và vị thế của Trump trong mắt các cử tri xấu đi, các cố vấn cảm thấy họ có rất ít lựa chọn ngoài việc thử nghiệm điều gì đó mới mẻ.

Hôm 20/7, Trump đã lần đầu đăng ảnh đeo khẩu trang và khẳng định đó là hành động yêu nước, kêu gọi người dân tuân thủ khi không thể duy trì cách biệt cộng đồng. Đây là thay đổi đáng kể so với những phát biểu trước đây của Trump, khi ông nhiều lần từ chối đeo khẩu trang vì cho rằng nó sẽ tạo hình ảnh không đẹp trong mắt các lãnh đạo nước ngoài. Tuy nhiên, Tổng thống Mỹ vẫn không ủng hộ phương án bắt buộc đeo khẩu trang nơi công cộng trên toàn quốc.

Anh Ngọc (Theo CNN)