Trump tin vẫn được Kanye West ủng hộ

Thế giới 10/07/2020 - 13:42

Tổng thống Mỹ dành lời khen cho Kanye West và tin anh vẫn ủng hộ ông, sau khi rapper Mỹ tuyên bố sẽ gia nhập cuộc đua vào Nhà Trắng.

"Anh ấy luôn ủng hộ chúng tôi, và vợ anh ấy cũng vậy", Tổng thống Mỹ Trump nói trong buổi phỏng vấn với Fox News hôm 9/7, đề cập tới rapper Kanye West và ngôi sao truyền hình thực tế Kim Kardashian West, vợ anh.

West, 43 tuổi, ngày 4/7 viết trên Twitter rằng anh sẽ gia nhập cuộc đua vào Nhà Trắng. Trong cuộc phỏng vấn được công bố cùng ngày, anh khẳng định sẽ tranh cử dưới danh nghĩa đảng Birthday Party và tỏ ý không còn ủng hộ Trump khi nói "tôi sẽ bỏ chiếc mũ đỏ xuống", đề cập chiếc mũ bóng chày màu đỏ có khẩu hiệu "Đưa nước Mỹ vĩ đại trở lại" của Trump.

Trump tin vẫn được Kanye West ủng hộ - ảnh 1

Tổng thống Mỹ Donald Trump (trái) và Kanye West tại tháp Trump, tháng 12/2016. Ảnh: AP.

Trong buổi phỏng vấn với Fox News, Trump không những không chỉ trích West mà còn tin rằng rapper này vẫn luôn ủng hộ ông tái tranh cử. "Anh ấy là người tốt. Anh ấy rất hợp với tôi. Tôi nghĩ anh ấy sẽ hỗ trợ chúng tôi hơn bất kỳ ai, chúng ta phải ngăn chặn những người cấp tiến còn lại tiếp quản đất nước chúng ta", ông Trump nói.

West từng là người ủng hộ Trump và được Tổng thống Mỹ mời đến Nhà Trắng. West cho biết cố vấn trong chiến dịch tranh cử của anh là vợ, Kim Kardashian-West, và tỷ phú Elon Musk, người tuyên bố "hoàn toàn ủng hộ" West tranh cử.

Rapper này bác bỏ động thái của mình là ngầm giúp Trump, bằng cách chia rẽ cử tri da màu và gây tổn hại cơ hội đắc cử của ứng viên đảng Dân chủ Joe Biden, đối thủ của Trump trong cuộc bầu cử tổng thống năm nay. West có 30 ngày để đưa ra quyết định cuối cùng về việc tranh cử.

Khi chỉ còn 4 tháng nữa là đến ngày bầu cử, West cần phải đăng ký với Ủy ban Bầu cử Liên bang, trình bày nền tảng chiến dịch, thu thập đủ chữ ký để đưa tên mình lên lá phiếu vào tháng 11. Anh đã lỡ thời hạn nộp đơn với tư cách ứng viên độc lập ở nhiều bang.

Kanye West sinh năm 1977 tại thành phố Atlanta, bang Georgia, Mỹ. Anh cùng vợ, ngôi sao truyền hình thực tế Kim Kardashian, đang sống tại khu đô thị biệt lập Hidden Hills ở Los Angeles. Tạp chí Forbes hồi tháng 4 công nhận West là tỷ phú, sở hữu tài sản khoảng 1,3 tỷ USD.

Trong chuyến thăm Nhà Trắng tháng 10/2018, West ôm Trump và nói "tôi yêu người đàn ông này". Khi được hỏi liệu có xem West là một ứng viên tổng thống tiềm năng, Trump nói rằng rapper này có thể "là ứng viên rất tốt", song West khẳng định điều đó chỉ có thể xảy ra sau năm 2024, khi Trump đã kết thúc nhiệm kỳ thứ hai tại Nhà Trắng.

West lần đầu công bố ý định tranh cử tổng thống ở Lễ trao giải Video âm nhạc MTV 2015. Anh kết thúc bài phát biểu khi nhận giải bằng cách nói rằng anh sẽ tranh cử vào năm 2020. Nhưng vào tháng 1/2019, anh đăng tweet "2024", dường như trì hoãn kế hoạch của mình.

Mai Lâm (Theo Hill)