Trump: Đã nói chuyện khá lâu về thương mại với Tập Cận Bình

Kinh tế 01/11/2018 - 22:55

(NDH) Tổng thống Mỹ Donald Trump hôm nay cho biết ông đã nói chuyện với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình trong bối cảnh căng thẳng thương mại giữa hai nước đang leo thang.

“Vừa có một cuộc nói chuyện dài và rất tốt đẹp với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình. Chúng tôi trao đổi về nhiều chủ đề, nhấn mạnh vào thương mại. Các trao đổi diễn ra phù hợp với cuộc gặp đang được lên kế hoạch tại G20 ở Argentina”, Tổng thống Donald Trump viết trên Twitter cá nhân hôm nay.

Hiện chưa rõ ông Trump và ông Tập đã có tiến triển gì trong việc giải quyết căng thẳng thương mại song phương hay chưa. Đàm phán giữa hai nước dừng lại khi Nhà Trắng tìm cách chấm dứt tình trạng các công ty Trung Quốc đánh cắp tài sản trí tuệ và thâm hụt thương mại bằng thuế quan.

Bắc Kinh hiện chưa tỏ ý sẵn sàng nhượng bộ.

Trump: Đã nói chuyện khá lâu về thương mại với Tập Cận Bình - ảnh 1

Tổng thống Mỹ Donald Trump (phải) và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình. Ảnh: AFP.

Thị trường chứng khoán Mỹ tăng điểm ngay sau bài viết của Trump. Nhà đầu tư đang lo ngại về lời đe dọa áp thêm thuế với 267 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc và thiệt hại mà người tiêu dùng cùng các công ty Mỹ phải gánh chịu.

Mỹ đã áp thuế với 250 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc kể từ tháng 7. Đáp trả, Trung Quốc cũng áp thuế nhưng chỉ với 110 tỷ USD hàng hóa Mỹ.

Ông Trump đăng tweet chỉ 5 ngày trước cuộc bầu cử giữa kỳ Mỹ. Nhiều ứng viên nghị sĩ trên khắp Mỹ, đặc biệt là những người ở khu vực xuất khẩu hàng nông nghiệp sang Trung Quốc, kêu gọi ông Trump xoa dịu căng thẳng.

Trump: Đã nói chuyện khá lâu về thương mại với Tập Cận Bình Trump: Đã nói chuyện khá lâu về thương mại với Tập Cận Bình - ảnh 2
10 1661 56 reviews

(NDH) Tổng thống Mỹ Donald Trump hôm nay cho biết ông đã nói chuyện với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình trong bối cảnh căng thẳng thương mại giữa hai nước đang leo thang.