Trump điều hơn 1 vạn quân tới biên giới ngăn "xâm lược"

01/11/2018 - 12:16 - Nguồn: danviet.vn Yêu cầu xóa tin

trump dièu hon 1 vạn quan tói bien giói ngan

Đoàn người nhập cư rời đi từ San Salvador vào hôm 31.10.2018. Ảnh: Reuters.

“Chúng ta có thể triển khai khoảng 10.000-15.000 quân nhân”, Tổng thống Trump phát biểu trước các phòng viên bên ngoài Nhà Trắng vào hôm qua (31.10).

Theo RT, con số này xấp xỉ với số quân nhân Mỹ triển khai tại Afghanistan (14.000 binh sĩ). Đó là còn chưa kể lực lượng tuần tra biên giới có sẵn.

“Sẽ không ai có thể vượt biên”, ông Trump khẳng định, đồng thời cho biết thêm rằng chính quyền Mỹ sẽ không cho phép bất kỳ người nhập cư nào “không có ý định đóng góp, xây dựng nước Mỹ”. Lý do mà ông Trump đưa ra là đoàn người di cư đã có va chạm bạo lực với lực lượng bảo vệ biên giới Mexico, phá vỡ hàng rào và đây là hành vi không thể chấp nhận được.

Bên cạnh đó, nhà lãnh đạo Mỹ cũng nhấn mạnh rằng bất kỳ ai vượt qua biên giới sẽ bị giữ trong các “thành phố lều bạt” cũng như các cơ sở tạm giữ người nhập cư khác vì “nước Mỹ sẽ không thực hiện việc thả người nữa”

Được biết, từ khi nắm quyền, Tổng thống Trump thường xuyên lên tiếng chính sách “bắt và thả”. Theo chính sách này, các nhà chức trách Mỹ sẽ thả những người nhập cư trái phép với điều kiện họ phải ra trình diện trước tòa án. Ông Trump cho rằng đây chính là kẻ hở để “25 tới 30 triệu người” định cư bất hợp pháp ở Mỹ.

“Tôi muốn mọi người tới Mỹ nhưng họ phải đến một cách hợp pháp và xứng đáng”, ông Trump khẳng định bản thân không hề phản đối hoàn toàn chính sách nhập cư.