Trump muốn cùng Nga và Trung Quốc ngăn chạy đua vũ trang

Thế giới 04/12/2018 - 14:02

Trump tỏ ý lo ngại về chi tiêu quốc phòng Mỹ, nói sẽ thảo luận với lãnh đạo Nga, Trung Quốc về tình hình quân sự thế giới.

Trump muốn cùng Nga và Trung Quốc ngăn chạy đua vũ trang - ảnh 1

Tổng thống Trump trong cuộc họp báo ở Nhà Trắng hôm 29/11. Ảnh: AFP.

'Tôi, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và Tổng thống Nga Vladimir Putin sẽ bắt đầu thảo luận trong tương lai, nhằm tìm phương án ngăn ngừa một cuộc chạy đua vũ trang lớn và khó kiểm soát. Nước Mỹ đã chi 716 tỷ USD trong năm nay. Thật điên rồ', Tổng thống Mỹ Donald Trump hôm qua viết trên mạng xã hội Twitter.

Ông chủ Nhà Trắng không cho biết thêm chi tiết về những cuộc thảo luận này. Trump đã phê duyệt ngân sách quốc phòng 716 tỷ USD vào tháng 8, cho phép tăng chi tiêu quân sự, bổ sung các hệ thống phòng thủ tên lửa và hạn chế Trung Quốc đầu tư vào các tập đoàn công nghệ Mỹ.

Lầu Năm Góc đầu năm nay tuyên bố việc đối phó với Trung Quốc và Nga là trọng tâm chiến lược phòng thủ quốc gia mới, cho biết sẽ rút binh sĩ ở nhiều khu vực trên thế giới để hỗ trợ sự thay đổi này.

Tổng thống Trump cũng tuyên bố rút khỏi Hiệp ước Các lực lượng hạt nhân tầm trung (INF) được Mỹ và Liên Xô ký từ năm 1987. Moskva cảnh báo sẽ đáp trả tương xứng để duy trì cân bằng quân sự với Washington, trong khi nhiều nước châu Âu lo ngại quyết định của Mỹ sẽ gây bất ổn, đe dọa an ninh trong khu vực.

Trung Quốc hồi tháng 3 tuyên bố tăng 8,1% ngân sách quốc phòng, mức tăng cao nhất trong ba năm qua nhằm phục vụ chương trình hiện đại hóa quân sự đầy tham vọng. Truyền thông nước này khẳng định mức tăng không quá đột biến, cho rằng Bắc Kinh không bị cuốn vào cuộc chạy đua quân sự với Washington.