Trump muốn gặp Putin, Tập Cận Bình để bàn chuyện hệ trọng này

Thế giới 04/12/2018 - 21:12

Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố, ông muốn gặp Tổng thống Nga Putin và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình để bàn việc kết thúc những gì ông mô tả là một cuộc chạy đua vũ trang bất kiểm soát với hai nước này.

Trump muốn gặp Putin, Tập Cận Bình để bàn chuyện hệ trọng này - ảnh 1

Tổng thống Trump (giữa), Tổng thống Putin (trái) và Chủ tịch Tập Cận Bình.

Viết trên Twitter, ông Trump nhấn mạnh: "Tôi chắc chắn rằng, một lúc nào đó trong tương lai, tôi cùng với Tổng thống Nga Vladimir Putin, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình sẽ bắt đầu thảo luận về việc tạm dừng có ý nghĩa những gì đang trở thành một cuộc chạy đua vũ trang lớn và mất kiểm soát. Mỹ chi 716 tỷ USD (cho ngân sách quốc phòng) trong năm nay. Thật khủng khiếp".

Tuyên bố trên cho thấy sự thay đổi trong quan điểm của Tổng thống Trump khi trước đó ông ủng hộ việc tăng chi tiêu quân sự. Hồi tháng 8, ông đã ký thông qua dự thảo chi tiêu quốc phòng trị giá 716 tỷ USD trong năm tài khóa 2019, đánh dấu tăng chi tiêu quân sự lớn nhất của Mỹ trong vòng gần 1 thập niên. Khi đó, ông Trump nói rằng, dự thảo này là "khoản đầu tư có ý nghĩa nhất vào quân đội Mỹ trong lịch sử hiện đại".

Những tháng gần đây, ông Trump cũng dồn dập chỉ trích các chương trình vũ khí của Nga, đồng thời tuyên bố ý định rút khỏi hiệp ước hạt nhân với Nga. Chính quyền của ông cho rằng Nga và Trung Quốc đang tìm cách làm giảm tầm ảnh hưởng của Mỹ trên trường quốc tế.

Lầu Năm Góc hiện chưa có bất cứ phản ứng nào về bình luận mới nhất của Tổng thống Trump liên quan đến chi tiêu quốc phòng cũng như mong muốn hợp tác với Nga và Trung Quốc ngăn chạy đua vũ trang.

Khi được hỏi về phát biểu của Tổng thống Trump, Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Cảnh Sảng nhấn mạnh nước này cam kết thực hiện các chính sách hòa bình.

“Chúng tôi chưa bao giờ chạy đua vũ trang và không gây ra mối đe dọa cho bất kỳ quốc gia nào", ông Cảnh tuyên bố.

Tuy nhiên, trong tháng 3, Trung Quốc đã công bố tăng 8,1% chi tiêu quốc phòng, nhằm thúc đẩy một chương trình hiện đại hóa quân sự đầy tham vọng, khiến các nước láng giềng, đặc biệt là Nhật Bản và Đài Loan lo lắng.

Truyền thông nhà nước Trung Quốc nói rằng mức chi tiêu quốc phòng như vậy là còn khiêm tốn và thấp, và tuyên bố thêm rằng Bắc Kinh không có ý định chạy đua vũ trang với Mỹ.

Bắc Kinh nói rằng ngân sách quốc phòng của Trung Quốc không lớn, chỉ chiếm một phần tư chi tiêu quốc phòng của Hoa Kỳ, và cũng không phải là quốc gia có tốc độ chi tiêu quốc phòng nhanh nhất.