Trump nhắm vào TQ khi rút Mỹ khỏi hiệp ước hạt nhân với Nga?

Thế giới 22/10/2018 - 08:16

Trung Quốc khai hỏa tên lửa trong một cuộc tập trận quân sự. Theo tờ Bưu điện Hoa nam Buổi sáng (SCMP), đây là lời nhận định của các chuyên gia, dựa trên mối quan hệ Mỹ-Trung căng thẳng trong thời gian qua vì chiến tranh thương mại. Fu Mengzi, phó giám đốc Viện nghiên cứu quan hệ quốc tế ở Bắc Kinh, nói ông Trump muốn hủy bỏ hiệp ước Lực lượng Hạt nhân tầm trung (INF) là động thái để Washington chuẩn bị cho một cuộc ...

Trump nhắm vào TQ khi rút Mỹ khỏi hiệp ước hạt nhân với Nga? - ảnh 1

Trung Quốc khai hỏa tên lửa trong một cuộc tập trận quân sự.

Theo tờ Bưu điện Hoa nam Buổi sáng (SCMP), đây là lời nhận định của các chuyên gia, dựa trên mối quan hệ Mỹ-Trung căng thẳng trong thời gian qua vì chiến tranh thương mại.

Fu Mengzi, phó giám đốc Viện nghiên cứu quan hệ quốc tế ở Bắc Kinh, nói ông Trump muốn hủy bỏ hiệp ước Lực lượng Hạt nhân tầm trung (INF) là động thái để Washington chuẩn bị cho một cuộc đối đầu chiến lược lâu dài với Bắc Kinh.

“Rời khỏi sự kiềm tỏa của INF, Mỹ có thể dễ dàng phát triển quân sự và triển khai vũ khí”, ông Fu nói.

Hồi tuần trước, ông Trump thông báo rút Mỹ khỏi thỏa thuận INF, vốn được ký năm 1986 bởi hai lãnh đạo Mỹ-Nga khi đó là Ronald Reagan và Mikhail Gorbachev.

Hiệp ước nghiêm cấm việc phát triển tên lửa hạt nhân tầm trung và tầm ngắn (500-1000km và 1000-5.500km). Trung Quốc trước đây không phải ký INF nên có thể tự do phát triển tên lửa mà không bị giới hạn. Kết quả là Bắc Kinh chế tạo hàng loạt tên lửa có thể gắn đầu đạn hạt nhân, tầm bắn xa nhất lên tới 15.000km, đủ để bao phủ toàn lãnh thổ Mỹ.

Trump nhắm vào TQ khi rút Mỹ khỏi hiệp ước hạt nhân với Nga? - ảnh 2

Tổng thống Mỹ Donald Trump.

Collin Koh, nhà nghiên cứu Đại học Công nghệ Nangyang ở Singapore, nói Trung Quốc và Nga càng có cớ để phát triển tên lửa. “Trung Quốc có thể nhân cơ hội này để đẩy mạnh hoạt động nghiên cứu quân sự”, ông Koh nói.

Mặc dù quyết định của ông Trump gây bất ngờ, nhưng hiệp ước INF trên thực tế đã có dấu hiệu lỗi thời từ nhiều năm trước.

Năm 2014, báo cáo của Lầu Năm Góc cho thấy Nga đã âm thầm phát triển các tên lửa hành trình gắn đầu đạn hạt nhân, tầm bắn 500-5.500km.

Liu Weidong, một nhà phân tích tại Học viện Khoa học Xã hội Trung Quốc thì cho rằng, đây là động thái thể hiện quan điểm “nước Mỹ trên hết” của ông Trump.

“Ông Trump muốn Mỹ được tự do phát triển vũ khí, không chỉ nhằm đề phòng Nga hay Trung Quốc”, ông Liu nói.

Việc ông Trump rút Mỹ khỏi hiệp ước INF sẽ mở ra cơ sở để quân đội Mỹ sở hữu phiên bản tên lửa Tomahawk phóng từ đất liền, với tùy chọn trang bị đầu đạn thông thường hoặc đầu đạn hạt nhân.

Trump nhắm vào TQ khi rút Mỹ khỏi hiệp ước hạt nhân với Nga? - ảnh 3
Video: Nga khai hỏa tên lửa hạt nhân, Mỹ và phương Tây lạnh gáy

Quân đội Nga mới đây đã thử nghiệm bộ 3 hạt nhân của mình. Động thái này là nhằm nhắc nhở Mỹ và phương Tây về...

Bấm xem >>