Trung Đông "nóng bỏng" khi có thêm hơn 1.000 tên lửa diệt hạm cực nguy hiểm từ Mỹ

Thế giới 24/05/2020 - 10:17

Nhà thầu Boeing của Mỹ đã nhận được hợp đồng cung cấp 650 tên lửa hành trình SLAM-ER và 402 tên lửa chống hạm 402 Harpoon Block II cho Saudi Arabia.

Trung Đông

Tập đoàn Boeing đã được trao hợp đồng trị giá gần 2 tỷ USD để sản xuất và chuyển giao 1.000 tên lửa chống hạm phóng từ trên không và tàu chiến cho Saudi Arabia.
 

Trung Đông
Cụ thể, hợp đồng đầu tiên trị giá 1,97 tỷ USD để hiện đại hóa tên lửa hành trình chống hạm phóng từ trên không AGM-84H/K, cũng như chuyển giao 650 tên lửa mới SLAM-ER để tăng cường sức mạnh quân sự cho Saudi Arabia.

Trung Đông
Hợp đồng với 650 tên lửa SLAM-ER sẽ sớm hoàn thành trong một vài năm tới, được biết đây là một trong số ít những loại tên lửa hành trình không đối đất dẫn đường bằng GPS hiện đại nhất thế giới.

Trung Đông
Lầu Năm Góc cũng công bố một hợp đồng khác giá trị khác để chuyển giao hơn 400 tên lửa chống hạm Harpoon block II cho Saudi Arabia.

Trung Đông
Việc tăng lượng lớn tên lửa đặc biệt là tên lửa hành trình SLAM-ER cho thấy sức mạnh quân sự của Saudi Arabia tăng lên đáng kể.

Trung Đông
Tên lửa SLAM-ER (tên lửa tấn công ngoài tầm phòng không điểm được mở rộng tầm bắn) sẽ được tích hợp vào tiêm kích F-15SA của không quân Saudi Arabia.

Trung Đông
Tên lửa đa năng SLAM-ER là một cải tiến sâu từ tên lửa chống hạm Harpoon để cạnh tranh với JASSM của Lockheed Martin, MBDA Storm Shadow và EADS Taurus KEPD 350 của châu Âu.

Trung Đông
Được biên chế từ năm 2000, SLAM-ER là tên lửa tấn công mặt đất tầm xa chủ yếu của tiêm kích hạm F/A-18, ngoài ra còn được gắn trên chiến đấu cơ đa năng F-15E hoặc F-16.

Trung Đông
Tên lửa SLAM-ER có trọng lượng 635 kg có thể mang đầu đạn nặng 226 kg với thuốc nổ cực mạnh để hủy diệt mục tiêu.

Trung Đông
Tầm bắn của loại tên lửa này đạt 280 km với tốc độ cận âm.

Trung Đông
Điều đặc biệt, tên lửa SLAM-ER có thể tiếp nhận dữ liệu về vị trí mục tiêu kể cả khi đã phóng thông qua hệ thống IFFT và kết nối video.

Trung Đông
Khi tiếp cận gần mục tiêu đã được đánh dấu, tên lửa SLAM-ER mới kích hoạt cảm biến ảnh nhiệt, sau đó chúng sử dụng thuật toán so sánh hình ảnh được cung cấp trước khi phóng với thực địa để xác định vị trí hợp lý chờ lệnh công kích.

Trung Đông
Điều thú vị là phi công có quyền can thiệp thay đổi lệnh công kích nếu cảm thấy không hiệu quả, hoặc phát hiện có thể đe dọa sinh mệnh nhiều thường dân.

Trung Đông
Ngoài ra, thông tin mục tiêu được thu thập từ tên lửa SLAM-ER cũng có thể gửi ngược lại phi công để chia sẻ cho các máy bay khác hoặc UAV giúp tăng khả năng gây thiệt hại cho lực lượng đối phương.

Trung Đông
Nhờ được trang bị bộ tìm kiếm hình ảnh nhiệt, hệ thống dẫn đường quán tính hiệu chỉnh theo dữ liệu theo NAVSTAR và ATA (xác định mục tiêu tự động) cho giai đoạn cuối chuyến bay mà SLAM-ER được đánh giá là tên lửa có độ chính xác cao nhất của Mỹ.

Trung Đông
Loại tên lửa này khi kết hợp với tiêm kích đa năng F-15SA có thể sẽ gây ra khó khăn cho lực lượng phòng không đối phương.

Trung Đông
Các tàu chở dầu, chiến hạm hay các mục tiêu mặt đất nằm sát bờ biển có thể sẽ bị phá hủy hoàn toàn nếu Saudi Arabia quyết định tung bộ đôi tiêm kích F-15SA và tên lửa SLAM-ER xung trận.

Trung Đông
Theo Việt Hùng/An ninh Thủ đô