Trung Quốc "ăn miếng, trả miếng" Mỹ, Canada sau các đòn trừng phạt

Thế giới 27/03/2021 - 23:04

Quan hệ giữa Trung Quốc và phương Tây leo thang căng thẳng khi hai bên trừng phạt đáp trả lẫn nhau.

Trung Quốc Quan hệ Trung Quốc, phương Tây căng thẳng gần đây liên quan đến vấn đề Tân Cương (Ảnh: Reuters).

Trung Quốc hôm nay 27/3 công bố lệnh trừng phạt các cá nhân và thực thể của Mỹ và Canada để đáp trả lệnh trừng phạt trước đó của hai quốc gia phương Tây.

Theo thông cáo của Bộ Ngoại giao Trung Quốc, Bắc Kinh áp lệnh trừng phạt Chủ tịch Ủy ban Tự do Tín ngưỡng Quốc tế Mỹ (USCIRF) Gayle Manchin và Phó chủ tịch USCIRF Tony Perkins. Trung Quốc cũng trừng phạt thành viên quốc hội Canada Michael Chong và Ủy ban nhân quyền thuộc Ủy ban Đối ngoại và Phát triển Quốc tế của Hạ viện Canada.

Các cá nhân trong danh sách trừng phạt bị cấm nhập cảnh vào Trung Quốc. Lệnh trừng phạt cũng cấm công dân và các tổ chức của Trung Quốc hợp tác với các cá nhân và tổ chức trong danh sách trừng phạt.

Thông cáo cho biết, các lệnh trừng phạt này nhằm đáp trả việc Mỹ, Canada "đơn phương áp các lệnh trừng phạt lên các cá nhân, tổ chức ở Tân Cương hôm 22/3 dựa vào những đồn đoán và thông tin lệch lạc". Bắc Kinh cũng hối thúc Mỹ, Canada "sửa chữa sai lầm".

Thông cáo cho biết thêm, Bắc Kinh vẫn duy trì các lệnh trừng phạt trước đó áp lên các cá nhân ở Mỹ bị cáo buộc làm tổn hại nghiêm trọng đến lợi ích và chủ quyền của Trung Quốc liên quan đến vấn đề Tân Cương.

Quan hệ giữa Trung Quốc và phương Tây căng thẳng gần đây khi Mỹ và nhiều nước châu Âu cáo buộc Trung Quốc đối xử tệ với người Duy Ngô Nhĩ và các nhóm thiểu số Hồi giáo khác ở Tân Cương. Bắc Kinh đã bác bỏ những cáo buộc này và chỉ trích phương Tây can thiệp "chuyện nội bộ" của Trung Quốc.

Minh Phương
Theo Reuters