Trung Quốc bác bỏ cáo buộc lợi dụng vaccine Covid-19 để mở rộng tầm ảnh hưởng

Pháp Luật 03/03/2021 - 18:10

Ông Quách Vệ Dân, người phát ngôn kỳ họp Chính hiệp khẳng định, nước này luôn đặt các tiêu chí về độ an toàn và hiệu quả của vaccine lên hàng đầu.

Trung Quốc hôm nay (3/3) đã phản bác những nghi ngờ về chất lượng vaccine Covid-19 của nước này, cũng như cáo buộc Bắc Kinh đang dùng chiến lược “ngoại giao vaccine” để mở rộng tầm ảnh hưởng, đồng thời gọi đây là các suy nghĩ hẹp hòi.

Hai kỳ họp thường niên quan trọng trong năm của Trung Quốc, mà nước này gọi là “Lưỡng hội”, tức Kỳ họp thứ 4 Ủy ban toàn quốc Hội nghị Chính trị hiệp thương nhân dân Trung Quốc (Chính hiệp, tức Mặt trận) khóa XIII và Kỳ họp thứ tư Đại hội Đại biểu nhân dân toàn quốc Trung Quốc (Nhân đại, tức Quốc hội) khóa XIII sắp khai mạc vào hai ngày 4/3 và 5/3 tại thủ đô Bắc Kinh.

Trung Quốc bác bỏ cáo buộc lợi dụng vaccine Covid-19 để mở rộng tầm ảnh hưởng - ảnh 1

Ông Quách Vệ Dân, người phát ngôn Hội nghị Chính hiệp trả lời tại cuộc họp báo. Ảnh: Mạng Chính hiệp nhân dân.

Phát biểu tại cuộc họp báo đầu tiên về hai kỳ họp này vừa tổ chức chiều 3/3, đáp lại những nghi ngờ của quốc tế về chất lượng vaccine Covid-19 của Trung Quốc, ông Quách Vệ Dân, người phát ngôn kỳ họp Chính hiệp khẳng định, nước này luôn đặt các tiêu chí về độ an toàn và hiệu quả của vaccine lên hàng đầu. Các tiêu chuẩn này tương đương với Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) và các nước phát triển. Một số nguyên thủ quốc gia trên thế giới đã tiêm vaccine của Trung Quốc, trong khi đến cuối tháng 2, đã có hơn 52 triệu liều vaccine được tiêm cho người dân nước này.

Liên quan đến những nhận định về việc Trung Quốc ưu tiên xuất khẩu vaccine ra nước ngoài hơn là sử dụng trong nước, nhằm mở rộng tầm ảnh hưởng, ông Quách Vệ Dân cho biết: “Tôi cũng chú ý thấy có người nghi ngờ Trung Quốc lợi dụng vaccine để mở rộng ảnh hưởng địa chính trị, cách nghĩ và cách nói này là rất hẹp hòi... Trung Quốc tiến hành hợp tác quốc tế về vaccine là nhằm giúp cộng đồng quốc tế cùng chiến thắng dịch bệnh, thực hiện quan điểm cộng đồng chung vận mệnh của nhân loại.”

Theo số liệu ông Quách Vệ Dân công bố, đến nay, Trung Quốc đã viện trợ vaccine Covid-19 cho 69 quốc gia và 2 tổ chức quốc tế, đồng thời xuất khẩu sang 28 nước và con số này vẫn sẽ tiếp tục tăng.

Trong khi đó, theo dữ liệu do chuyên gia Trung Quốc cung cấp mới đây, hiện nước này mới chỉ có chưa đến 4% dân số được tiêm vaccine Covid-19 và Bắc Kinh đang nỗ lực để đạt mục tiêu tiêm cho 40% người dân vào cuối tháng 6 tới. Chuyên gia nước này cũng kêu gọi đẩy nhanh tiến trình tiêm chủng nhằm giảm thiểu các mối đe dọa từ biến chủng của SARS-CoV-2./.

Bích Thuận/VOV-Bắc Kinh