Trung Quốc công bố hậu quả lũ lụt mới nhất

Thế giới 15/08/2020 - 18:29

Ngày 13/8, các quan chức kiểm soát lũ lụt cho biết, số người chết do lũ lụt ở Trung Quốc trong năm nay giảm mạnh, mặc dù lượng mưa ở mức cao nhất trong gần 6 thập kỷ qua ở trung và hạ lưu sông Dương Tử.

Trung Quốc công bố hậu quả lũ lụt mới nhất - ảnh 1 Tin lũ lụt mới nhất ở Trung Quốc: Mưa xối xả đe dọa đậpTam Hiệp, người dân tiếp tục hứng chịu thiệt hại nặng nề

Trung Quốc công bố hậu quả lũ lụt mới nhất - ảnh 2
Lũ lụt làm đổ nhà, cầu ở tỉnh Giang Tây, Trung Quốc. Nguồn: China ObserverKhoảng 63,5 triệu người trên khắp Trung Quốc bị ảnh hưởng bởi lũ lụt trong năm nay, tăng 12,7% so với mức trung bình của 5 năm qua. Tờ China Daily dẫn lời ông Zhou Xuewen, Thứ trưởng Bộ Quản lý khẩn cấp, cho biết thiệt hại kinh tế trực tiếp đã lên tới gần 179 tỉ nhân dân tệ (25,8 tỉ USD), tăng 15,5%. Tuy nhiên, số người chết hoặc mất tích đã giảm 54,8% so với mức trung bình 5 năm, xuống còn 219 người.

Ông Zhou lý giải, số người chết giảm mạnh là nhờ những nỗ lực tăng cường trong giám sát, dự báo, sơ tán và vận hành các dự án thủy lợi lớn để giúp trữ nước lũ.

"Ưu tiên hàng đầu của các cơ quan kiểm soát lũ lụt và cứu trợ hạn hán ở các cấp là đảm bảo an toàn tính mạng và tài sản của người dân. Họ đã yêu cầu chính quyền địa phương thực hiện các bước quyết định để sơ tán người dân bị lũ đe dọa" - ông Zhou nói.

Năm nay, khoảng 4 triệu người đã phải sơ tán, con số lớn nhất trong những năm gần đây - ông Zhou nói thêm.

Trung Quốc công bố hậu quả lũ lụt mới nhất - ảnh 3

Sơ tán người dân ở tỉnh Tứ Xuyên hôm 12.8. Ảnh: Tân Hoa Xã

Thứ trưởng Bộ Tài nguyên thiên nhiên Ling Yueming cho biết, các cuộc sơ tán kịp thời cũng đã được thực hiện trên khắp đất nước trong 274 thảm họa địa chất, chẳng hạn như lở đất do mưa lớn, từ tháng Giêng đến tháng Bảy. Điều đó giúp khoảng 9.764 người không bị thương hoặc thiệt mạng - ông Ling nói.

Yu Yong, Phó Cục trưởng Cục Khí tượng Trung Quốc, cho hay hạ lưu sông Dương Tử hứng lượng mưa nhiều hơn bất kỳ năm nào kể từ năm 1961 và kéo dài hơn 23 ngày so với bình thường.

Tổng lượng mưa trong mùa mưa ở những khu vực này đạt 753,9 mm, cao hơn 168% so với bình thường và hơn 180 mm so với năm 1998, khi lũ lụt kinh hoàng hoành hành ở lưu vực sông Dương Tử, ông Yu nói.

Trung Quốc công bố hậu quả lũ lụt mới nhất - ảnh 4

Ngập lụt ở tỉnh Hổ Bắc. Ảnh: China Daily

Ông Yu cũng cảnh báo rằng, miền bắc Trung Quốc dự kiến ​​tiếp tục có ​​nhiều trận mưa bất chợt, ngắn nhưng nặng hạt hơn khi mùa mưa kéo dài đến tháng 9, với nhiều bão hơn bình thường.

Những trận mưa như trút nước hôm 12.8, lớn nhất trong mùa mưa năm nay ở khu vực Bắc Kinh-Thiên Tân-Hà Bắc, đã giảm bớt trong ngày 13.8. Nhưng Trung tâm Khí tượng Quốc gia đã gia hạn cảnh báo màu vàng về mưa bão - mức cao thứ ba trong hệ thống bốn cấp - cảnh báo lượng mưa có thể lên tới 130 mm trong một khu vực rộng lớn, chủ yếu ở miền bắc Trung Quốc, trong 24 giờ bắt đầu từ 2 giờ chiều ngày 13.8.

Theo Lao động

Trung Quốc công bố hậu quả lũ lụt mới nhất - ảnh 5 Tin lũ lụt mới nhất ở Trung Quốc: Sập đường, nước dâng cao, di tích tượng Phật lớn nhất thế giới phải dừng đón khách