Trung Quốc đang điều tra một liên doanh giữa Tập đoàn Alibaba

Kinh tế 20/04/2021 - 16:16

Công ty khoáng sản Minmetals cho biết gần đây họ đã nhận được thông báo từ Cục Quản lý thị trường Trung Quốc về việc điều tra đối với liên doanh giữa Minmetals và Alibaba.

Reuters vừa cho biết cơ quan quản lý thị trường của Trung Quốc đang điều tra một liên doanh giữa Tập đoàn Alibaba của tỷ phú Jack Ma và một công ty khoáng sản.

Cụ thể, Công ty khoáng sản Minmetals cho biết gần đây họ đã nhận được thông báo từ Cục Quản lý thị trường Trung Quốc về việc điều tra đối với liên doanh giữa Minmetals và Alibaba.

Trung Quốc đang điều tra một liên doanh giữa Tập đoàn Alibaba - ảnh 1

Trung Quốc đang điều tra một liên doanh giữa Tập đoàn Alibaba

Liên doanh này được thành lập vào năm 2015, trong đó Alibaba nắm giữ 44% cổ phần.

Tuy nhiên, phía Alibaba từ chối bình luận về vấn đề này.

Trước đó, Cơ quan quản lý Trung Quốc đã phạt Alibaba 18 tỷ Nhân dân tệ (tương đương 2,75 tỷ USD) vì vi phạm luật chống độc quyền. Mức phạt này là cao nhất từ trước tới nay tại Trung Quốc, tương đương 4% doanh thu nội địa năm 2019 của tập đoàn này.

Trong một thập niên qua, Alibaba đã mở rộng hoạt động kinh doanh ra ngoài lĩnh vực mua sắm trực tuyến, lấn sang các mảng như hậu cần, giải trí, truyền thông xã hội và nhiều mảng khác. Tuy nhiên, những người chỉ trích cho rằng, quy mô của Alibaba đã làm giảm dư địa cho các đối thủ cạnh tranh và hạn chế sự lựa chọn của người tiêu dùng.

Trúc Nhi