Trung Quốc đánh giá cao tên lửa Sarmat của Nga

Thế giới 22/01/2021 - 01:57

Mỗi lần Nga phóng thử tên lửa RS-28 ''Sarmat'' đều thu hút sự quan tâm của nhiều quốc gia.

Lý do là chính đáng - sức mạnh của thế hệ tên lửa đạn đạo xuyên lục địa (ICBM) mới nhất của Nga là chưa từng có. Tờ Sina của Trung Quốc viết rằng Mỹ khó có thể đưa ra bất cứ điều gì trong tương lai gần để đối phó với mối đe dọa này.

Sức mạnh nổi bật của "Sarmat" là không thể tin được. ICBM này có thể mang số lượng lớn đầu đạn siêu thanh. Tầm bắn của tên lửa ít nhất là 10 nghìn km.

"Quân đội Mỹ nói rằng nó chỉ có thể bị đánh chặn bởi 500 tên lửa, nhờ đó nó cung cấp khả năng răn đe hạt nhân đối với NATO", trích một tuyên bố của cổng thông tin Inosmi.

"Ngay cả khi hệ thống phòng thủ tên lửa mạnh nhất của Mỹ được sử dụng, điều này cũng không mang lại nhiều hiệu quả, vì gần như không thể đánh chặn RS-28 đã cất cánh", tác giả của tài liệu viết.

Trung Quốc đánh giá cao tên lửa Sarmat của Nga - ảnh 1

Tên lửa đạn đạo xuyên lục địa RS-28 Sarmat của Nga. Ảnh: Sina.

Động cơ tên lửa đẩy chất lỏng hiện đại nhất được sử dụng trong "Sarmat". Loại sử dụng nhiên liệu rắn được coi là tiên tiến hơn, nhưng Nga có đủ kinh nghiệm trong việc phát triển và bảo trì động cơ chất lỏng.

Có thông tin cho rằng RS-28 sở hữu hai sửa đổi, sự khác biệt nằm ở tầm bắn và trọng lượng khởi động. Cả hai phương án đều có thể mang đầu đạn hạt nhân dẫn đường phân chia.

"Độ lệch có thể xảy ra theo vòng tròn của tên lửa là khoảng 150 mét. Một tên lửa Sarmat là đủ để hủy diệt hoàn toàn một quốc gia nhỏ bé. Thậm chí thật đáng sợ khi nghĩ về tất cả những điều này", tác giả bài báo kết luận.

Phong Vũ (Tổng hợp)