Trung Quốc đánh giá quan hệ với Mỹ là yếu tố quan trọng trong chiến lược phát triển

Kinh tế 30/10/2020 - 16:40

Ông Hàn Văn Tú cho biết, Trung Quốc và Mỹ là hai nền kinh tế lớn nhất thế giới, mối liên hệ giữa kinh tế hai nước được quyết định bởi tính bổ trợ lẫn nhau.

Trong cuộc họp báo giới thiệu về Hội nghị Trung ương 5 khóa 19 của Trung Quốc vừa tổ chức hôm nay (30/10) tại Bắc Kinh, quan chức nước này đã đề cập đến những việc mà Trung Quốc cần làm để thực hiện các mục tiêu đề ra trong bối cảnh quan hệ với Mỹ đang ngày càng căng thẳng, đồng thời khẳng định việc tách rời hoàn toàn giữa hai nước là điều không hiện thực.

Trung Quốc đánh giá quan hệ với Mỹ là yếu tố quan trọng trong chiến lược phát triển - ảnh 1

Ông Hàn Văn Tú, Phó Chánh Văn phòng Ủy ban Tài chính Kinh tế Trung ương Trung Quốc. Ảnh: SCIO.

Hội nghị Trung ương 5 khóa 19 của Trung Quốc vừa kết thúc ngày 29/10 với việc xem xét, thông qua Kiến nghị của Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc về việc xây dựng Quy hoạch phát triển kinh tế xã hội 5 năm lần thứ 14 và mục tiêu tầm nhìn đến năm 2035.

Đề cập đến các kế hoạch và mục tiêu này, ông Hàn Văn Tú, Phó Chánh Văn phòng Ủy ban Tài chính Kinh tế Trung ương Trung Quốc cho biết, nước này cần 15 năm, tức ba quy hoạch 5 năm nữa mới có thể thực hiện được mục tiêu hoàn thành cơ bản việc hiện đại hóa xã hội chủ nghĩa, trong đó Quy hoạch 5 năm lần thứ 14, tức giai đoạn 2021-2025 chính là kế hoạch khởi đầu cho tiến trình mới này.

Ông Hàn Văn Tú cho biết, việc gắn kết giữa kế hoạch 5 năm và mục tiêu tầm nhìn đến năm 2035 giúp Trung Quốc có thể xác định rõ hướng đi phía trước, kết nối các mục tiêu ngắn, trung và dài hạn, đồng thời đảm bảo tính thống nhất về chiến lược.

Tuy nhiên, ông cũng thừa nhận việc thực hiện các mục tiêu đặt ra cho năm 2035 cần một môi trường bên ngoài phù hợp, trong khi hiện nay tình hình quốc tế ngày càng phức tạp, tính không ổn định, không xác định gia tăng rõ rệt, các yếu tố nghiêm trọng và mang tính thách thức đối với Trung Quốc đang có chiều hướng tăng lên, trong đó quan hệ với Mỹ là yếu tố hết sức quan trọng.

Ông Hàn Văn Tú nói: "Trung Quốc và Mỹ là hai nền kinh tế lớn nhất thế giới, mối liên hệ giữa kinh tế hai nước được quyết định bởi tính bổ trợ lẫn nhau trong kết cấu kinh tế của hai bên và sự mở cửa của nền kinh tế toàn cầu. Việc tách rời hoàn toàn không hề hiện thực và chẳng có lợi gì đối với hai nước Trung-Mỹ cũng như toàn thế giới”.

Trước sự leo thang căng thẳng trong quan hệ Trung-Mỹ, ông khẳng định, để thực hiện mục tiêu đến năm 2035, vấn đề cốt lõi của Trung Quốc vẫn là "luyện tốt nội công", tức xuất phát từ tình hình thực tế trong nước, tập trung làm tốt 3 việc đặc biệt quan trọng là cải cách, mở cửa và sáng tạo.

Được biết, đây là lần đầu tiên trong lịch sử xây dựng kế hoạch kinh tế xã hội 5 năm Trung Quốc đưa các vấn đề về sáng tạo và tự lực tự cường về khoa học công nghệ lên vị trí số 1 trong các nhiệm vụ và dành riêng một phần cho nội dung này.

Có phân tích cho rằng, mặc dù nhận định môi trường bên ngoài đang có nhiều bất lợi, song Trung Quốc sẽ không từ bỏ các mục tiêu phát triển đã đề ra. Nước này sẽ tránh để xảy ra xung đột, đối đầu trực tiếp với thế giới phương Tây, đặc biệt là Mỹ, đồng thời tìm cách khắc phục những điểm yếu và điểm nghẽn trong phát triển, tận dụng "thời kỳ cơ hội chiến lược" để tiếp tục thực hiện các kế hoạch trung và dài hạn trong tương lai./.

Bích Thuận/VOV-Bắc Kinh