Trung Quốc đặt mục tiêu tăng trưởng ‘trên 6%’

Thế giới 06/03/2021 - 01:35

Bắc Kinh đặt mục tiêu tăng trưởng kinh tế trên 6% trong năm nay, cho thấy quyết tâm giữ nền kinh tế thứ hai thế giới hoạt động mạnh mẽ.

“Theo mục tiêu chung, tốc độ tăng trưởng của Trung Quốc đã được đặt ở mức trên 6% trong năm nay. Khi đặt ra mục tiêu này, chúng tôi đã tính đến sự hồi phục của các hoạt động kinh tế”, Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường nêu báo cáo công việc năm 2021 của chính phủ trong phiên khai mạc kỳ họp quốc hội hôm nay.

Thủ tướng Lý cho biết thêm Trung Quốc sẽ đặt mục tiêu tạo ra hơn 11 triệu việc làm mới ở các khu vực đô thị, tăng khoảng ba triệu so với mục tiêu hơn 9 triệu làm hồi năm ngoái, phù hợp hơn với xu hướng những năm gần đây.

Trung Quốc đặt mục tiêu tăng trưởng ‘trên 6%’ - ảnh 1

Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường trong phiên khai mạc kỳ họp quốc hội hôm nay. Ảnh: Reuters.

Thủ tướng Trung Quốc cũng nhận định đại dịch Covid-19 diễn biến phức tạp đã gây ra sự bất ổn toàn cầu, khiến nền kinh tế tiếp tục đối mặt với những thách thức nghiêm trọng. Ông cho rằng để nền kinh tế Trung Quốc hồi phục, cần phải củng cố thêm nhiều nền tảng trong bối cảnh trở ngại với người tiêu dùng vẫn tồn tại và tăng trưởng đầu tư thiếu tính bền vững.

Trung Quốc được cho là có thể dễ dàng đạt được mục tiêu tăng trưởng trong năm nay. Thậm chí con số 6% còn thấp hơn nhiều so với kỳ vọng của của các nhà kinh tế phương Tây đối với nền kinh tế lớn thứ hai thế giới . Nhiều chuyên gia đã dự đoán Trung Quốc phải đặt mục tiêu tăng trưởng tới 8% do xuất khẩu hàng hóa sản xuất tiếp tục bùng nổ trong khi lĩnh vực dịch vụ cũng dần hồi phục.

Mục tiêu tăng trưởng kinh tế 6% của Trung Quốc được đưa ra khi nước này gần như kiểm soát được đại dịch Covid-19 , trong khi số ca nhiễm mới nCoV cũng giảm mạnh những tuần gần đây ở các quốc gia có nền kinh tế lớn như Mỹ và Ấn Độ.

Trung Quốc dường như đang kỳ vọng phục hồi kinh tế đáng kể sau năm 2020, khi những bất ổn từ đại dịch Covid-19 khiến chính phủ nước này lần đầu bỏ mục tiêu tăng trưởng sau nhiều thập kỷ. Trung Quốc năm ngoái ghi nhận mức tăng trưởng kinh tế 2,3%, thấp hơn nhiều so với con số 6% hoặc cao hơn trong những năm gần đây. Tuy nhiên, Trung Quốc vẫn được đánh giá có nền kinh tế hoạt động tốt nhất trong các nền kinh tế lớn.

Thành công trong cuộc chiến chống Covid-19 đã tạo động lực và tự tin để Trung Quốc thúc đẩy phát triển kinh tế cũng như tham vọng lấn át ảnh hưởng của Mỹ, nền kinh tế lớn nhất thế giới . Bắc Kinh được cho là đang khởi đầu năm 2021 mà không còn phải lo lắng về một trong những đối thủ chính trị quyết liệt nhất, cựu tổng thống Mỹ Donald Trump.

Tuy nhiên, việc chính quyền Tổng thống Joe Biden tiếp tục duy trì chính sách cứng rắn và một loạt thách thức với phương Tây như vấn đề Hong Kong, Tân Cương, có thể vẫn là rào cản cho sự phát triển của Trung Quốc.

Trung Quốc cáo buộc một số nước tung tin giả

Bộ Ngoại giao Trung Quốc tuyên bố một số quốc gia "phát tán thông tin sai lệch" và cản trở hợp tác quốc tế trong nỗ lực chống Covid-19.

"Cả hai bên nhất trí rằng... một số quốc gia vì khuynh hướng tư tưởng và nhu cầu chính trị đã phát tán thông tin sai lệch, xuyên tạc lịch sử, chính trị hóa đại dịch và sử dụng chiêu bài virus", Bộ Ngoại giao Trung Quốc cho biết trong thông cáo tối 24/6 sau cuộc họp trực tuyến giữa phát ngôn viên Hoa Xuân Oánh và người đồng cấp Nga Maria Zakharova.

Những hành động như vậy "đầu độc nghiêm trọng bầu không khí của dư luận toàn cầu, cản trở hợp tác quốc tế chống lại virus và gây trở ngại cho sự hiểu biết lẫn nhau giữa những người từ các quốc gia khác nhau", thông cáo của Bộ Ngoại giao Trung Quốc cho biết.

Tuyên bố được đưa ra trong bối cảnh căng thẳng giữa Trung Quốc và Mỹ leo thang quanh nhiều vấn đề như nguồn gốc và cách xử lý Covid-19, tranh chấp thương mại, yêu sách chủ quyền phi lý của Bắc Kinh với Biển Đông, luật an ninh Hong Kong, vấn đề Đài Loan và Tân Cương.

Mỹ yêu cầu Trung Quốc đóng cửa tổng lãnh sự quán ở Houston "nhằm bảo vệ sở hữu trí tuệ và thông tin cá nhân của người Mỹ". Trung Quốc đáp lại bằng cách yêu cầu Mỹ đóng cửa tổng lãnh sự quán ở thành phố Thành Đô, phát ngôn viên Vương Văn Bân nói một số nhân viên tại cơ sở ngoại giao này hành động "không phù hợp với vị trí công việc" và gây tổn hại lợi ích của nước sở tại.

Trung Quốc đặt mục tiêu tăng trưởng ‘trên 6%’ - ảnh 2

Nhân viên phun hóa chất tẩy trùng ở một phòng chiếu khi các rạp chiếu phim tại Vũ Hán được mở cửa trở lại, ngày 20/7. Ảnh: AFP .

Phát ngôn viên Zakharova cho biết thay vì tập trung các nguồn lực chống Covid-19, Nga và Trung Quốc phải "chiến đấu chống lại các cuộc tấn công trong lĩnh vực thông tin". Zakharova nói các cuộc tấn công leo thang từ những trận đấu khẩu sang "nỗ lực nhằm kích động đối đầu trong công chúng ở Nga và Trung Quốc".

"Những cuộc tấn công như vậy sẽ không thành công", Zakharova nói. "Tôi cho rằng nếu chúng ta hợp sức, việc đối phó sẽ hiệu quả gấp đôi".

Quan hệ Nga - Trung gần đây nồng ấm hơn trong bối cảnh cả hai nước đều bị Mỹ cáo buộc tấn công mạng và triển khai hoạt động gián điệp. Cả Bắc Kinh và Moskva đều bác bỏ điều này. Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và Tổng thống Nga Vladimir Putin trao đổi thư hôm 23/7, ca ngợi hợp tác hai nước trong chiến dịch chống Covid-19.

Trung Quốc nhiều lần tuyên bố các quan chức Mỹ, trong đó có Ngoại trưởng Mike Pompeo, phát tán "virus chính trị" và "vu khống" nhằm vào Trung Quốc, đặc biệt về nguồn gốc nCoV, và ảnh hưởng của Bắc Kinh với Tổ chức Y tế Thế giới (WHO).

Pompeo và Tổng thống Mỹ Donald Trump từng nói nCoV có thể được tạo ra hoặc rò rỉ từ một phòng thí nghiệm ở Vũ Hán, nơi đại dịch bùng phát hồi tháng 12/2019. Tuy nhiên, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Triệu Lập Kiên hồi tháng 3 cáo buộc quân đội Mỹ mang nCoV tới Vũ Hán.

Covid-19 xuất hiện tại 213 quốc gia và vùng lãnh thổ với gần 16 triệu ca nhiễm, hơn 641.000 ca tử vong và gần 9,7 triệu người đã bình phục.

Người Singapore nhận tội làm gián điệp cho Trung Quốc tại Mỹ Jun Wei Yeo, người Singapore, thừa nhận sử dụng công việc tư vấn chính trị ở Mỹ như bình phong để thu thập thông tin cho tình báo Trung Quốc. Bộ Tư pháp Mỹ ngày 24/7 thông báo Jun Wei Yeo, còn có tên là Dickson Yeo, nhận...

Chia sẻ