Trung Quốc dọa trả đũa Mỹ vì lệnh cấm Hong Kong

Thế giới 30/06/2020 - 16:27

Trung Quốc tuyên bố sẽ trả đũa sau khi Mỹ thông báo chấm dứt xuất khẩu mặt hàng quân sự nhạy cảm cho Hong Kong vì luật an ninh.

"Những nỗ lực của Mỹ thông qua cái gọi là biện pháp trừng phạt nhằm cản trở Trung Quốc thúc đẩy luật an ninh Hong Kong sẽ không bao giờ thắng thế", phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Triệu Lập Kiên nói tại buổi họp báo ở Bắc Kinh hôm nay. "Để đáp trả những hành động sai trái của Mỹ, Trung Quốc cũng sẽ thực hiện những biện pháp trả đũa cần thiết".

Tuyên bố của Trung Quốc được đưa ra sau khi Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo thông báo từ 1/7, Mỹ sẽ chấm dứt xuất khẩu các mặt hàng quân sự nhạy cảm sang Hong Kong vì Washington "không còn có thể phân biệt giữa xuất khẩu các mặt hàng được kiểm soát sang Hong Kong hay Trung Quốc đại lục". Mỹ cũng sẽ thực hiện các bước ngừng xuất khẩu công nghệ có thể sử dụng cho cả mục đích quân sự và dân sự sang đặc khu hành chính này.

Trung Quốc dọa trả đũa Mỹ vì lệnh cấm Hong Kong - ảnh 1

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Triệu Lập Kiên tại buổi họp báo ở Bắc Kinh hôm 29/6. Ảnh: Bộ Ngoại giao Trung Quốc.

Năm ngoái, Bộ Ngoại giao Mỹ phê duyệt khoảng 2,4 triệu USD khí tài và dịch vụ quốc phòng có kiểm soát cho chính quyền Hong Kong, trong đó lô hàng trị giá khoảng 1,4 triệu USD đã được chuyển đi.

Bộ trưởng Thương mại Mỹ Wilbur Ross cũng thông báo bắt đầu thu hồi trạng thái đặc biệt của Hong Kong. Quy định của Bộ Thương mại về ưu đãi cho Hong Kong, trong đó có cấp giấy phép xuất khẩu ngoại lệ, đã bị đình chỉ.

Vài giờ sau thông báo của Pompeo, Ủy ban Thường vụ Quốc hội Trung Quốc (NPC) thông qua luật an ninh Hong Kong. Luật dự kiến có hiệu lực từ 1/7, ngày kỷ niệm 23 năm Hong Kong được Anh trao trả cho Trung Quốc.

Luật an ninh Hong Kong làm dấy lên lo ngại về số phận chính sách "một quốc gia, hai chế độ", cam kết cho Hong Kong mức độ tự trị cao khi đặc khu được Anh trao trả cho Trung Quốc năm 1997. Trong khi đó, Bắc Kinh khẳng định dự luật trên thực tế củng cố nguyên tắc "một quốc gia, hai chế độ", phục vụ lợi ích và hỗ trợ Hong Kong phát triển.

Huyền Lê (Theo AFP)