Trung Quốc hả hê khi Thổ Nhĩ Kỳ phải bắn tới 4 tên lửa chỉ để hạ một UAV "made in China"

Chính trị 23/05/2020 - 07:52

Trang mạng Sohu (Trung Quốc) đăng bài viết cho biết, gần đây tình hình chiến sự tại Libya đã leo thang tới mức độ chưa từng thấy và đã bắt đầu nghiêng về phía Chính phủ Đoàn kết dân tộc Libya (GNA). ...

Trang mạng Sohu (Trung Quốc) đăng bài viết cho biết, gần đây tình hình chiến sự tại Libya đã leo thang tới mức độ chưa từng thấy và đã bắt đầu nghiêng về phía Chính phủ Đoàn kết dân tộc Libya (GNA). Ngoài Thổ Nhĩ Kỳ, các Tiểu vương quốc Ả Rập thống nhất (UAE) cũng bắt đầu tham chiến.

Song, nếu như Thổ Nhĩ Kỳ trực tiếp điều binh tới Libya tham chiến thì UAE lại sử dụng nhiều máy bay không người lái (UAV) hơn để tránh thương vong.

Một nguồn tin địa phương tại Libya cho biết, đầu ngày 17/5 (theo giờ địa phương), một chiếc máy bay không người lái Wing Loong II do UAE cung cấp cho Quân đội Quốc gia Libya (LNA) đã bị bắn hạ ở phía tây nam thủ đô Tripoli.

Cũng theo nguồn tin, vào thời điểm đó, một khinh hạm lớp G của Hải quân Thổ Nhĩ Kỳ đã phóng 4 tên lửa từ khu vực cách thủ đô Tripoli khoảng 55km về phía tây.

Sohu cho rằng, rất có thể tên lửa hạm-đối-không SM-1MR Block VI (RIM-66E-5) của tàu này đã bắn hạ chiếc Wing Loong II.

Theo Sohu, các UAV Wing Loong II thời gian qua đã trở thành 'át chủ bài' của UAE tại Libya. Chúng là máy bay không người lái do Trung Quốc chế tạo và có khả năng hoạt động tương đối tiên tiến. Wing Loong II có chều dài 11m, cao 4,1m và sải cánh dài 20,5m.

Qua vụ việc Wing Loong 2 bị bắn hạ hôm 17/5, trang mạng Trung Quốc cho rằng, điều thu hút sự chú ý ở đây không phải là thiệt hại của LNA mà là việc Thổ Nhĩ Kỳ phải bắn tới 4 tên lửa chỉ để đối phó với một chiếc UAV. Với phản ứng như thế, có thể thấy "Wing Loong II đã khiến Thổ Nhĩ Kỳ lo ngại như ngồi trên kim châm vậy", Sohu kết luận.