Trung Quốc "hớ hênh": Làm rơi tàu vũ trụ, tên lửa nặng chục tấn xuống Trái Đất - Ai chịu trận?

Chuyện lạ 04/05/2021 - 18:57

Hiện tại, tên lửa Long March 5B của Trung Quốc đang khiến nhiều người "đứng ngồi không yên".

Thế giới đang chứng kiến sự lột xác lớn của ngành vũ trụ Trung Quốc những năm gần đây. Tiếp nối thành tựu (lần đầu tiên trong lịch sử) đưa tàu đổ bộ Chang'e-4 xuống nửa tối Mặt Trăng vào đầu năm 2019, Trung Quốc tiếp tục kế hoạch xây dựng trạm vũ trụ của riêng mình vào năm 2022...

Trong cuộc chạy đua không gian với các cường quốc như Mỹ, Nga, hay Cơ quan Vũ trụ Châu Âu (ESA) đó, Trung Quốc đã không ít lần "hớ hênh", để trạm vũ trụ, tên lửa và vệ tinh rơi không kiểm soát xuống Trái Đất, khiến cư dân hành tinh không khỏi lo lắng.

Để hiểu từ "mất kiểm soát" khiến người ta sợ hãi là thế nào, cần phải hiểu rõ về Point Nemo (Điểm không người). Point Nemo nằm ở trung tâm của tam giác được tạo bởi 3 hòn đảo là Ducie, Motu Nui (một phần của chuỗi đảo Phục Sinh) và Maher gần Nam cực.

NASA vẫn thường gọi Point Nemo là "Nghĩa địa tàu vũ trụ", bởi khu vực rộng lớn không có người sinh sống này là nơi các cơ quan vũ trụ trên thế giới thiết lập để các vệ tinh hết hạn sử dụng rơi xuống. Và chúng rơi xuống có kiểm soát. Nghĩa là, trong quá trình chế tạo vệ tinh, người ta sẽ gắn định vị điểm rơi xuống Point Nemo cho vệ tinh, để không gây nguy hiểm cho con người.

Tính từ năm 1971 đến giữa năm 2016, ít nhất 260 tàu vũ trụ/vệ tinh của các cơ quan vũ trụ trên thế giới đã "chết" và lao có kiểm soát xuống Point Nemo.

Ấy vậy mà, Trung Quốc đã không ít lần khiến các chuyên gia và dân thường sợ hãi mỗi khi có thông tin trạm vũ trụ, tên lửa hay vệ tinh của nước này RƠI KHÔNG KIỂM SOÁT xuống Trái Đất.

Lần gần đây nhất: Tên lửa 21 tấn đang rơi

Là trường hợp của tên lửa Long March 5B (Trường Chinh 5B) dài 31 mét, nặng 21 tấn của nước này đang rơi mất kiểm soát xuống hành tinh chúng ta với tốc độ 6.400 mét mỗi giây!

Chuyên gia lo ngại, trong vài ngày nữa, nhiều mảnh của tên lửa sẽ rơi xuống nơi đông dân cư. Dự báo, đường đi dự kiến của tên lửa chỉ "xa hơn một chút về phía bắc so với New York (Mỹ), Madrid (Tây Ban Nha), Bắc Kinh (Trung Quốc) và xa về phía nam như nam Chile và Wellington (New Zealand)" SpaceNews thông tin.

Trung Quốc phóng Long March 5B ngày 29/4 để thực hiện giai đoạn đầu tiên của việc lắp trạm vũ trụ Tiangong (Thiên Cung), dự kiến sẽ hoàn thành vào cuối năm 2022.

- Năm 2020: 

Vào tháng 9/2020, phần còn lại của tên lửa Long March 4B mang theo vệ tinh viễn thám của Trung Quốc đã rơi gần khu vực có dân cư, sau khi phóng đi từ Trung tâm phóng vệ tinh Thái Nguyên của Trung Quốc. Thông thường, sau giai đoạn phóng đầu tiên hoàn thành, phần Long March 4B đã qua sử dụng sẽ rơi xuống gần sân bay vũ trụ.

Thay vì xây dựng trạm phóng vũ trụ ở gần biển để tránh nguy cơ bị phần còn lại của tên lửa rơi xuống, Trung Quốc đã xây dựng các trạm phóng ở đất liền. Kết quả, phần Long March 4B đã qua sử dụng đã rơi xuống gần một trường học, tạo ra một đám mây khí độc lớn màu cam khổng lồ và khiến dân thường hoảng sợ.

Trung Quốc

Thay vì xây dựng trạm phóng vũ trụ ở gần biển để tránh nguy cơ bị phần còn lại của tên lửa rơi xuống, Trung Quốc đã xây dựng các trạm phóng ở đất liền. Ảnh: CNSA

- Năm 2018:

Tên lửa Long March 3B của Trung Quốc gây họa khi trong quá trình phóng, tên lửa này rơi xuống một ngôi làng ở tây nam Trung Quốc và phát nổ sau đó. May mắn không có ai thương vong.

Tuy nhiên, Long March 3B thực sự sử dụng các chất đẩy độc hại, chẳng hạn như hydrazine, có thể gây nguy hiểm nếu nó dính vào da của ai đó hoặc hít phải. May thay, hầu hết thuốc phóng của tên lửa đẩy sẽ cạn kiệt vào thời điểm nó rơi khỏi tên lửa. Tuy nhiên, những gì còn lại trong tên lửa có thể gây nguy hiểm cho sức khỏe những người tò mò tới xem.

Trung Quốc

Những gì còn lại trong tên lửa có thể gây nguy hiểm cho sức khỏe những người tò mò tới xem. Ảnh: Chinanews

- Năm 2016: 

Trạm không gian đầu tiên của Trung Quốc Tiangong-1 (Thiên Cung 1) nặng 8,5 tấn, dài 12 mét được phóng lên vũ trụ lần đầu tiên vào tháng 9/2011 và mất kiểm soát vào tháng 3/2016 sau gần 5 năm hoạt động.

Trạm không gian này khi đó xé toạc bầu khí quyển với vận tốc 9.000 mét/giây.

Cuối cùng, Bộ Tư lệnh Chiến lược Mỹ (JFSCC) thông báo, ngày 2/4/2018, Thiên Cung 1 vỡ ra và bốc cháy trên bầu trời phía nam Thái Bình Dương. Một số mảnh vỡ của Thiên Cung 1 khi rơi xuống Trái Đất có kích cỡ bằng chiếc xe bus.

- Năm 2013: 

Tháng 12/2013, tại Trung tâm phóng vệ tinh Thái Nguyên của Trung Quốc, tên lửa Chang Zheng 4B mang theo vệ tinh CBERS-3 nặng gần 2 tấn đã rơi trước khi tên lửa này đưa vệ tinh đến quỹ đạo. CBERS-3 là vệ tinh do Trung Quốc và Brazil phối hợp thực hiện, tổng chi phí là 250 triệu USD.

Một trong những mục tiêu của sứ mệnh phóng vệ tinh CBERS-3 là giúp theo dõi quá trình phá rừng tại rừng Amazon thuộc Brazil.

Tham khảo: Space.com, The Verge