Trung Quốc lập bệnh viện dã chiến trong 6 ngày

Giải trí 15/04/2020 - 08:19

Công nhân tại thành phố Tuy Phân Hà, giáp biên giới với Nga, mất 6 ngày để cải tạo tòa nhà văn phòng 13 tầng thành bệnh viện dã chiến điều trị cho bệnh nhân Covid-19 không có triệu chứng.  - Ngôi sao

Trung Quốc lập bệnh viện dã chiến trong 6 ngày - ảnh 1

Bệnh viện dã chiến mới với 580 giường bệnh nằm ở Tuy Phân Hà (Suifenhe), thành phố có chung đường biên giới dài 27 km với Nga. Theo truyền thông quốc gia, Nga hiện là nguồn lây lớn nhất của các ca nhiễm ngoại nhập tại Trung Quốc. Hầu hết bệnh nhân Covid-19 hiện nay là công dân Trung Quốc đang làm ăn tại nước láng giềng. 

Trung Quốc lập bệnh viện dã chiến trong 6 ngày - ảnh 2

Các ca nhiễm ngoại nhập và những bệnh nhân không có triệu chứng bệnh vẫn có thể lây lan virus hiện là mối lo mới của chính phủ Trung Quốc sau khi các biện pháp khắc nghiệt nhằm ngăn chặn dịch lan rộng đã thành công. 

Trung Quốc lập bệnh viện dã chiến trong 6 ngày - ảnh 3

Một công nhân bê gỗ vào trong bệnh viện dã chiến ở Tuy Phân Hà hôm 10/4. Công tác chuyển đổi tòa nhà thành bệnh viện dã chiến, còn gọi là bệnh viện "phương thương" này, bắt đầu từ 6/4 và đến 11/4 thì hoàn thành. 

Trung Quốc lập bệnh viện dã chiến trong 6 ngày - ảnh 4

Với dân số khoảng 70.000 người và quanh năm gần như lạnh cóng, Tuy Phân Hà hiện ghi nhận ít nhất 243 ca trong tổng số gần 1.000 ca nhiễm và nghi nhiễm Covid-19 của Trung Quốc. Hơn 100 người trong thành phố xét nghiệm dương tính với nCoV dù không hề có triệu chứng bệnh. 

Trung Quốc lập bệnh viện dã chiến trong 6 ngày - ảnh 5

9 trong số 13 tầng của bệnh viện sẽ được sử dụng để điều trị cho những bệnh nhân Covid-19 không có triệu chứng. Thành phố Tuy Phân Hà bắt đầu bị phong tỏa hoàn toàn từ hôm 8/4. Cũng ngày hôm đó thì Vũ Hán ở Hồ Bắc, nơi Covid-19 khởi phát, được dỡ bỏ lệnh phong tỏa sau hai tháng. 

Trung Quốc lập bệnh viện dã chiến trong 6 ngày - ảnh 6

Hàng trăm nhân viên y tế sẽ được cử từ nhiều vùng khác của tỉnh Hắc Long Giang và các tỉnh của Trung Quốc tới làm việc tại bệnh viện dã chiến mới thành lập. CCTV đưa tin các công nhân vẫn đang "cải thiện thêm" các cơ sở vật chất, tuy nhiên bệnh viện có thể tiếp nhận bệnh nhân bất cứ lúc nào kể từ ngày 14/4. 

Trung Quốc lập bệnh viện dã chiến trong 6 ngày - ảnh 7

Tuy Phân Hà (Suifenhe) có chung đường biên giới 27 km với Nga và cách thành phố Vũ Hán khoảng 2.600 km. 

Trung Quốc lập bệnh viện dã chiến trong 6 ngày - ảnh 8

Với 22 chuyên gia được cử đến từ Viện phòng chống Virus Quốc gia thuộc Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Trung Quốc (CDC), bệnh viện dã chiến mới ở Tuy Phân Hà sẽ tiến hành các xét nghiệm axit nucleic và các dạng nghiên cứu khác để hỗ trợ việc kiểm soát và phòng ngừa virus, cho phép thành phố tiến hành khoảng 1.000 xét nghiệm một ngày. 

Trung Quốc lập bệnh viện dã chiến trong 6 ngày - ảnh 9

Một căn phòng được dùng làm kho lưu trữ thiết bị y tế trong bệnh viện. Tuần trước, Trung Quốc đã đóng tất cả các cửa khẩu trên biên giới đất liền dài 4.296 km với Nga để ngăn sự lây lan của virus. 

Trung Quốc lập bệnh viện dã chiến trong 6 ngày - ảnh 10

Một người đàn ông đi bộ qua bức tượng lớn hình búp bê Matryoshka của Nga trên một con phố ở Tuy Phân Hà hôm 12/4.

Trung Quốc lập bệnh viện dã chiến trong 6 ngày - ảnh 11

Nằm cách thủ đô Bắc Kinh khoảng 1.300 km về phía đông bắc, các khu chợ bán quần áo ấm, điện thoại di động và mặt hàng thiết yếu hàng ngày ở Tuy Phân Hà hiện gặp khó khăn do khách mua hàng chủ yếu là người Nga. 

Hướng Dương (Ảnh: AP, Reuters)