Trung Quốc muốn cùng Malaysia tăng cường hợp tác, phát huy vai trò của ASEAN

Xã hội 14/10/2020 - 09:29

Trung Quốc coi trọng vị trí và vai trò của Malaysia tại khu vực, mong muốn cùng Malaysia tăng cường hợp tác, phát huy vai trò chủ đạo của ASEAN.

Ngày 13/10, tại Malaysia – điểm dừng chân thứ 2 trong chuyến công du 5 nước Đông Nam Á của Ngoại trưởng Trung Quốc, ông Vương Nghị đã có cuộc hội kiến với Thủ tướng Malaysia Muhyiddin Yassin và hội đàm với người đồng cấp Hishammuddin Hussein. Tại các cuộc gặp, Trung Quốc và Malaysia đều đánh giá cao tầm quan trọng của quan hệ hai nước, cũng như yêu cầu tăng cường phối hợp giữa hai bên nhằm thúc đẩy hợp tác Trung Quốc - ASEAN.

Trung Quốc muốn cùng Malaysia tăng cường hợp tác, phát huy vai trò của ASEAN - ảnh 1

Ngoại trưởng Trung Quốc và Ngoại trưởng Malaysia. Nguồn Sina

Tại cuộc hội kiến với Thủ tướng Malaysia Muhyiddin Yassin, Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị cho biết, đối mặt với dịch Covid -19, Trung Quốc và Malaysia đã thể hiện tinh thần đoàn kết, hỗ trợ lẫn nhau ở mức độ cao. Ông Vương Nghị khẳng định, bất kể tình hình có thay đổi như thế nào thì Trung Quốc luôn là người bạn và đối tác mà Malaysia có thể tin cậy. Trung Quốc coi trọng vị trí và vai trò của Malaysia tại khu vực, mong muốn cùng Malaysia tăng cường hợp tác, phát huy vai trò chủ đạo của ASEAN, bảo vệ sự phát triển ổn định của khu vực, thúc đẩy quan hệ Trung Quốc – ASEAN tiếp tục phát triển.

Ông Vương Nghị cũng cho biết, Trung Quốc ủng hộ Malaysia tổ chức Hội nghị không chính thức các nhà lãnh đạo Diễn đàn Hợp tác Kinh tế Châu Á – Thái Bình Dương APEC, ngoài ra mong muốn hai bên sẽ tăng cường phối hợp nhằm bảo vệ chủ nghĩa đa phương và thương mại tự do, thúc đẩy sự phục hồi của kinh tế thế giới.

Thủ tướng Malaysia Muhyiddin Yassin khẳng định, Malaysia coi Trung Quốc là đối tác hợp tác quan trọng, mong muốn cùng Trung Quốc thúc đẩy hợp tác trong khuôn khổ Sáng kiến “Vành đai và Con đường”, đẩy mạnh hơn nữa hợp tác giữa hai nước trên các lĩnh vực nông nghiệp, thủy sản, điện tử, kinh tế số... Malaysia cũng cam kết sẽ phát huy vai trò tích cực trong việc thúc đẩy hợp tác giữa ASEAN và Trung Quốc cũng như đi sâu hợp tác giữa hai bên trong khuôn khổ Diễn đàn Hợp tác Kinh tế Châu Á – Thái Bình Dương (APEC).

Trước đó cùng ngày, Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị đã có cuộc hội đàm với người đồng cấp Hishammuddin Hussein./.

PV/VOV-Bắc Kinh