Trung Quốc nới lỏng quy định cách ly đối với người nhập cảnh

Thế giới 16/09/2020 - 14:31

Trung Quốc đã có sự điều chỉnh trong yêu cầu cách ly đối với người nhập cảnh từ nước ngoài trong bối cảnh dịch Covid-19 ở nước này đã từng bước được kiểm soát.

Theo Phương án phòng chống dịch Covid-19 bản số 7 vừa được công bố trên trang thông tin chính thức của Ủy ban Y tế và Sức khỏe Quốc gia Trung Quốc, nước này đã có sự điều chỉnh đáng kể trong cách thức và biện pháp phòng chống dịch.

Theo đó, đối với người nhập cảnh, Trung Quốc sẽ điều chỉnh biện pháp cách ly theo dõi y tế theo phương châm "7+7" và "2+1". Cụ thể là, người nhập cảnh sẽ được hải quan xét nghiệm axit nucleic 1 lần tại cửa khẩu, sau đó đưa đi cách ly tập trung 7 ngày và tiến hành xét nghiệm 1 lần tự trả phí, thường là vào ngày cách ly thứ 5. Nếu cho kết quả âm tính, người nhập cảnh sẽ được về nhà cách ly tiếp 7 ngày và xét nghiệm tự nguyện tự trả phí thêm 1 lần sau khi cách ly đủ 14 ngày.

Trung Quốc nới lỏng quy định cách ly đối với người nhập cảnh - ảnh 1

Ảnh minh họa: AP.

Như vậy, yêu cầu cách ly đối với người nhập cảnh của Trung Quốc đã bắt đầu được nới lỏng. Trước đó, nước này yêu cầu người nhập cảnh phải cách ly tập trung 14 ngày, có nơi còn yêu cầu cách ly tiếp 7 ngày tại nhà sau khi hết thời gian cách ly tập trung.

Bên cạnh đó, trong phương án mới, Trung Quốc còn yêu cầu các địa phương phải thêm nội dung giải mã trình tự gien đối với ca bệnh đầu tiên hoặc các ca bệnh không rõ nguồn lây và các mẫu dương tính trong môi trường thu được qua quá trình điều tra dịch tễ.

Phương án mới cũng tăng thêm các yêu cầu phòng chống dịch đối với các cơ sở chế biến và giao dịch thực phẩm đông lạnh, nhằm giảm rủi ro dịch lây lan qua con đường này.