Trung Quốc nói thử nghiệm vaccine Covid-19 của nước này tiến triển thuận lợi

Công nghệ 20/10/2020 - 18:13

Đại diện Trung Quốc cho biết, thử nghiệm vaccine đang tiến triển thuận lợi với khoảng 50.000 người ở 10 quốc gia khác nhau và đến nay chưa xuất hiện trường hợp nào phản ứng phụ rõ rệt.

Tại cuộc họp báo chiều nay (20/10) của Cơ quan phòng chống dịch Covid-19 Quốc vụ viện Trung Quốc, ông Lưu Kính Trinh, Chủ tịch Hội đồng quản trị Tập đoàn y dược Trung Quốc (Sinopharm) cho biết, hiện tại các vaccine ngừa Covid-19 do Tập đoàn này nghiên cứu chế tạo đang triển khai một cách thuận lợi và sẽ cung cấp cho người dân trong thời gian sớm nhất.

Trung Quốc nói thử nghiệm vaccine Covid-19 của nước này tiến triển thuận lợi - ảnh 1

Ông Lưu Kính Trinh Chủ tịch Hội đồng quản trị Sinopharm. Ảnh: CCTV.

Ông Lưu Kính Trinh, Chủ tịch Hội đồng quản trị Tập đoàn y dược Trung Quốc (Sinopharm) – đơn vị sở hữu hai loại vaccine ngừa Covid-19 dạng bất hoạt đang trong quá trình thử nghiệm giai đoạn 3 cho biết, thử nghiệm vaccine đang tiến triển thuận lợi với khoảng 50.000 người ở 10 quốc gia khác nhau và đến nay chưa xuất hiện trường hợp nào phản ứng phụ rõ rệt.

Ông này cũng khẳng định, công tác nghiên cứu và phát triển vaccine ngừa Covid-19 của Trung Quốc nằm trong nhóm những nước dẫn đầu thế giới, đạt được sự thừa nhận rộng rãi của cộng đồng quốc tế. Hiện tại đã có hàng chục quốc gia yêu cầu được ưu tiên tiếp cận vaccine của Trung Quốc.

Về việc sử dụng cũng như giá thành của vaccine, ông Lưu Kính Trinh cho biết lượng vaccine không chỉ đủ cho người dân Trung Quốc mà còn có thể cung cấp cho nhiều nước trên thế giới, còn về giá thành sẽ nằm trong khả năng chấp nhận của đại đa số người tiêu dùng.

Ông Lưu Kính Trinh nói: “Hiện tại, Sinopharm đã có sự chuẩn bị kỹ lưỡng cho việc sản xuất vaccine trên quy mô lớn, viện nghiên cứu sinh học tại Bắc Kinh, Vũ Hán đã xây dựng xong hai nhà máy sản xuất vaccine P3, sản lượng trong năm tới có thể đạt trên 1 tỷ liều, hoàn toàn có thể đảm bảo đủ nhu cầu về vaccine”.

Sinopharm là đơn vị sở hữu 2/4 loại vaccine ngừa Covid-19 của Trung Quốc đang tiến hành thử nghiệm giai đoạn 3, vaccine của tập đoàn được dự đoán sẽ cung cấp ra thị trường vào cuối năm nay hoặc đầu năm sau. Mặc dù lãnh đạo Tập đoàn này nhiều lần khẳng định sẽ cung cấp đủ lượng vaccine cũng như đảm bảo giá thành hợp lý, tuy nhiên do lo ngại thời gian tung ra thị trường, số lượng hạn chế cũng như khó khăn trong việc tiếp cận vaccine, người dân nhiều nơi ở Trung Quốc đã chủ động đăng ký tiêm phòng cúm từ sớm khiến vaccine cúm ở Trung Quốc rơi vào cảnh thiếu hụt nghiêm trọng./.

Đinh Tuấn/VOV-Bắc Kinh