Trung Quốc phá giá cáp quang

Công nghệ 11/07/2020 - 10:46

Trung Quốc bị Mỹ cáo buộc dùng chiến thuật hạ giá các mặt hàng trọng yếu đến mức thấp nhất nhằm loại đối thủ cạnh tranh, trong đó có cáp quang.

"Thị trường cáp quang hiện phải vật lộn với sự dư thừa. Các công ty Trung Quốc đang cố gắng đẩy giá bán mặt hàng này trên toàn cầu xuống mức thấp nhất, thấp đến nỗi các doanh nghiệp khác không thể cạnh tranh nổi để họ trở thành nhà cung cấp duy nhất", Nazak Nikakhtar, trợ lý ngành thương mại và phân tích của Bộ Thương mại Mỹ, phát biểu trong một sự kiện hôm 9/7 do Hội đồng Tư vấn Công nghệ và Công nghiệp Mỹ (ACT IAC) tổ chức.

Trung Quốc phá giá cáp quang - ảnh 1

Trung Quốc là một trong những quốc gia có nguồn cung cáp quang lớn nhất thế giới. Ảnh: Shutterstock.

Hiện tại, Mỹ chưa có luật kiểm soát tình trạng bán phá giá cáp quang, cũng như chưa có hiệp ước dẫn độ với Trung Quốc để truy tố những doanh nghiệp và cá nhân vi phạm.

Mỹ đang chạy đua xây dựng hệ thống mạng 5G và cáp quang là không thể thiếu.

Tuy nhiên trước đó, Mỹ đã loại một số hãng viễn thông Trung Quốc, như Huawei và ZTE khỏi các dự án 5G. Cuối tháng 6, Ủy ban Truyền thông Liên bang Mỹ (FCC) cũng chính thức coi hai doanh nghiệp này là rủi ro "an ninh quốc gia", là mối đe dọa với các mạng viễn thông hiện tại và mạng 5G của Mỹ trong tương lai do "có mối quan hệ chặt chẽ với chính phủ và bộ máy quân sự Trung Quốc". Điều này đồng nghĩa với việc các nhà cung cấp dịch vụ viễn thông và công ty công nghệ Mỹ sẽ không thể sử dụng nguồn tiền trợ cấp của chính phủ (5 - 8 tỷ USD mỗi năm) thông qua Quỹ dịch vụ toàn cầu để mua các thiết bị hạ tầng của 2 hãng này.

Hồi đầu tháng 3 năm nay, chính quyền Tổng thống Trump thông qua luật cấm các hãng viễn thông dùng giải pháp của Huawei ở vùng nông thôn. FCC hiện cũng thiết lập một chương trình hỗ trợ cho các công ty "nói không" với công ty Trung Quốc.

Bảo Lâm (theo Next Gov)