Trung Quốc quyết định nâng mức phản ứng khẩn cấp để đối phó với lũ lụt

Thế giới 05/07/2020 - 10:42

Tình hình mưa lớn kéo dài liên tiếp trong hơn 1 tháng qua đã khiến cho Trung Quốc phải nâng mức phản ứng khẩn cấp để đối phó với lũ lụt.

Trung Quốc quyết định nâng mức phản ứng khẩn cấp để đối phó với lũ lụt - ảnh 1
Mưa lũ nhấn chìm nhà cửa ở Trùng Khánh, Trung Quốc. (Ảnh: Tân Hoa Xã)

Theo đó, trong ngày 4-7 (giờ địa phương), Bộ Thủy lợi Trung Quốc thông báo nước này đã nâng mức phản ứng khẩn cấp nhằm đối phó với lũ lụt từ cấp 4 lên cấp 3 trong bối cảnh những trận mưa liên miên tiếp tục tàn phá các vùng đất rộng lớn của nước này.

Cụ thể, mực nước ở các khu vực trung và hạ lưu của sông Trường Giang, cũng như hồ Động Đình và Bà Dương, tiếp tục dâng cao do hậu quả của những trận mưa liên tiếp. Tổng cộng có 16 con sông ở 2 tỉnh Giang Tây và An Huy có mức nước đã lên trên mức cảnh báo lũ trong cùng ngày, theo TTXVN.

Cũng theo Bộ Thủy lợi Trung Quốc, công tác điều phối hoạt động của những hồ chứa nước ở các khu vực thượng lưu sông Trường Giang sẽ được triển khai nhằm hạn chế lượng nước đổ về đập thủy điện Tam Hiệp và giảm nhẹ sức ép kiểm soát lũ ở các khu vực trung và hạ lưu của con sông này.

Theo VTV, trước đó, Trung Quốc đã phát cảnh báo lũ đầu tiên trên sông Trường Giang với mức cảnh báo lũ màu xanh, mức lũ thấp nhất trong 4 mức.

Hệ thống cảnh báo thời tiết của Trung Quốc gồm 4 cấp (trong đó cấp độ 1 là nghiêm trọng nhất), được mã hóa bằng màu sắc, với màu đỏ tượng trưng cho sự khắc nghiệt nhất, tiếp theo là màu cam, vàng và xanh.

Lưu lượng nước về đập thủy điện Tam Hiệp dài 2,5 km mạnh nên phải mở 3 cửa xả lũ. Mực nước của 277 con sông đã vượt mức báo động, trong đó 11 con sông vượt kỷ lục lịch sử.

Các tỉnh thành ảnh hưởng nặng nề nhất là Hồ Bắc, Trùng Khánh, Hồ Nam, Quý Châu, Tứ Xuyên, Quảng Đông… Mưa lũ cũng làm sạt lở núi nặng nề, chia cắt giao thông ở một số địa phương tỉnh Tứ Xuyên, TP Trùng Khánh.

Hơn 19 triệu 400 ngàn người ở 26 tỉnh thành bị ảnh hưởng, 121 người chết và mất tích, 235 ngàn ngôi nhà bị hư hỏng. Thiệt hại sơ bộ lên đến gần 42 tỷ nhân dân tệ, tương đương gần 6 tỷ USD.

CK (Tổng hợp)