Trung Quốc sẽ trả đũa châu Âu nếu cấm Huawei như Anh, Mỹ

Công nghệ 21/07/2020 - 04:58

Các biện pháp trả đũa sẽ được Trung Quốc thực hiện với Nokia và Ericsson nếu châu Âu đưa ra quyết định cấm thiết bị 5G của Huawei.

Trung Quốc sẽ trả đũa châu Âu nếu cấm Huawei như Anh, Mỹ - ảnh 1

Biển hiệu Huawei bên ngoài một khu mua sắm lớn tại Bắc Kinh (Trung Quốc). Ảnh: Reuters

Theo Wall Street Journal, Trung Quốc đang xem xét việc trả đũa các hãng sản xuất thiết bị viễn thông là Nokia và Ericsson nếu Liên minh châu Âu (EU) quyết định cấm công nghệ 5G của Huawei như Anh và Mỹ.

Tuần trước, Anh ra quyết định cấm tất cả các hãng viễn thông trong nước mua sản phẩm 5G của Huawei từ cuối năm nay và loại bỏ tất cả thiết bị hiện có ra khỏi hệ thống vào năm 2027. Hai hãng là Ericsson (Thụy Điển) và Nokia (Phần Lan) là những công ty được hưởng lợi trực tiếp từ chiến dịch tẩy chay Huawei do Mỹ khởi xướng.

Ngoài ra, Bộ Thương mại Trung Quốc cũng được cho là đang xem xét các biện pháp kiểm soát xuất khẩu để ngăn Nokia và Ericsson gửi sản phẩm, linh kiện được sản xuất tại Trung Quốc ra nước ngoài.

"Sự trả đũa chỉ là để đối phó với trường hợp xấu nhất mà Bắc Kinh gặp phải. Nếu Liên minh châu Âu thực sự ra lệnh cấm, đó gần như là điều chắc chắn Trung Quốc buộc phải hành động", giới thạo tin nói với WJS.

EU hiện chưa đưa ra khuyến nghị hay lệnh cấm nào trực tiếp với Huawei. Tuy nhiên, nhà chức trách vẫn đưa ra một bộ tiêu chuẩn bảo mật và khuyên các quốc gia thành viên nên áp dụng. Trong đó, các nhà mạng phải đặc biệt lưu ý đến nguồn gốc cung cấp của thiết bị, linh kiện bởi có nhiều rủi ro liên quan đến xây dựng mạng 5G.

Đại diện Nokia và Ericsson từ chối đưa ra bình luận về các thông tin nói trên.

Hoài Anh