Trung Quốc siết nhập khẩu qua biên giới với Việt Nam

Kinh tế 09/04/2020 - 22:01

Bộ Ngoại giao Trung Quốc vừa gửi công hàm thông báo nước này sẽ tăng cường quản lý, áp dụng các biện pháp siết chặt, hạn chế nhập cảnh tại khu vực biên giới với Việt Nam.

Sau Bộ Ngoại giao Trung Quốc, cơ quan chức năng tỉnh Quảng Tây (Trung Quốc) mới đây cũng đưa ra thông báo về việc áp dụng các biện pháp tăng cường quản lý người và phương tiện qua các cửa khẩu biên giới đất liền với tỉnh Lạng Sơn để kiểm soát dịch Covid-19.

Thực tế, một số cửa khẩu biên giới Việt Nam - Trung Quốc đã mở nhưng năng lực thông quan chưa cải thiện nhiều do hai bên đều ưu tiên các biện pháp phòng, chống dịch bệnh, đồng thời thiếu nhân lực vận chuyển, giao nhận, bốc xếp, sang tải hàng hóa.

Liên quan đến vấn đề này, Bộ trưởng Công Thương Trần Tuấn Anh đã gửi công văn đề nghị UBND các tỉnh, TP thường xuyên cập nhật thông tin, tình hình để chủ động triển khai kịp thời, hiệu quả công tác điều hành, điều chỉnh nhịp độ đưa hàng lên biên giới.

Bộ trưởng dự báo nếu lưu lượng xe và hàng hóa xuất khẩu đưa lên khu vực biên giới phía Bắc không giảm thì sẽ xảy ra tình trạng tồn đọng, ùn ứ hàng hóa tại các cửa khẩu.

Trung Quốc siết nhập khẩu qua biên giới với Việt Nam - ảnh 1

Trung Quốc vừa thông báo sẽ siết chặt quản lý người và phương tiện qua các cửa khẩu với Việt Nam. Ảnh: Việt Hùng.

Tính đến hết ngày 8/4, trên toàn tuyến biên giới phía Bắc đang tồn khoảng 1.698 xe và 1 toa hàng, trong đó riêng Lạng Sơn còn tồn 1.582 xe, chủ yếu là các mặt hàng nông sản, trái cây như thanh long, dưa hấu, chuối, xoài, mít…

Do đó, các hộ nông dân, cơ sở sản xuất, doanh nghiệp chế biến xuất khẩu nông sản và trái cây tươi cần chủ động có kế hoạch sản xuất, đóng gói, giao nhận, xuất khẩu hàng hóa, tránh để phát sinh ùn ứ và các tác động bất lợi khác.

Đồng thời, doanh nghiệp chuyển sang xuất khẩu chính ngạch, không đưa hàng lên biên giới chỉ để bán tại các chợ, không rõ đối tượng mua hàng, nhận hàng, không tuân thủ các tiêu chuẩn tối thiểu về bao bì, đóng gói, truy xuất nguồn gốc đối với hàng xuất khẩu.

Bên cạnh đó, Bộ Công Thương đề nghị các địa phương thực hiện nghiêm các quy định về truy xuất nguồn gốc, kê khai vùng trồng, cơ sở đóng gói, ghi nhãn… để nâng cao chất lượng sản phẩm, đáp ứng tiêu chuẩn đã thỏa thuận với phía Trung Quốc và tạo thuận lợi cho việc thông quan tại biên giới.

Đối với UBND các tỉnh biên giới phía Bắc, Bộ Công Thương đề nghị cập nhật thường xuyên diễn biến giao nhận hàng hóa, đặc biệt trong trường hợp phía Trung Quốc có chính sách phát sinh tác động đến hoạt động xuất nhập khẩu, từ đó kịp thời trao đổi với Bộ Công Thương để cùng phối hợp xử lý những vấn đề phát sinh.

Tuy nhiên, trong mọi trường hợp, Bộ trưởng Trần Tuấn Anh nhấn mạnh không vì mục tiêu giải tỏa ùn tắc hàng hóa mà coi nhẹ các yêu cầu của công tác phòng chống dịch.

Hiện nay, Bộ Công Thương đang phối hợp với các bộ, ngành liên quan và UBND một số tỉnh biên giới làm việc với phía Trung Quốc để bảo đảm lưu thông thương mại quốc tế trên cơ sở thực hiện tốt và đầy đủ các biện pháp phòng chống dịch bệnh.

Trung Quốc xây tường biên giới để kiểm soát hàng xuất nhập khẩu

Một đoạn tường rào đang được phía Trung Quốc xây dựng gần đoạn biên giới với Việt Nam (giáp tỉnh Lạng Sơn) nhằm từng bước đưa hàng hóa xuất nhập khẩu vào quy củ.

Covid-19 lan rộng trên thế giới

Trung Quốc siết nhập khẩu qua biên giới với Việt Nam - ảnh 2

17 triệu người Mỹ thất nghiệp vì Covid-19

21 phút trước 21:38 09/04/2020 Thế giới Thế giới

0

Kể từ khi dịch Covid-19 bùng phát, ngày càng có nhiều người Mỹ khai thất nghiệp để đăng ký nhận trợ cấp từ chính phủ.

Trung Quốc siết nhập khẩu qua biên giới với Việt Nam - ảnh 3

Nike và adidas chuẩn bị ra mắt mặt nạ chống Covid-19

37 phút trước 21:22 09/04/2020 Thời trang Mặc đẹp

0

Hai ông lớn trong ngành thời trang thể thao hứa hẹn tung ra thị trường những mẫu mặt nạ giúp ngăn ngừa nguy cơ mắc dịch bệnh.

Trung Quốc siết nhập khẩu qua biên giới với Việt Nam - ảnh 4

416 thủy thủ nhiễm Covid-19 trên tàu sân bay Roosevelt

53 phút trước 21:07 09/04/2020 Thế giới Quân sự

0

Hải quân Mỹ cho biết đã có 416 thủy thủ trên tàu sân bay USS Theodore Roosevelt dương tính với Covid-19.

Trung Quốc siết nhập khẩu qua biên giới với Việt Nam - ảnh 5

PVOIL tăng cường nhiều biện pháp phòng chống dịch Covid-19

60 phút trước 21:00 09/04/2020 Đời sống Sự kiện

0

Để đối phó với dịch Covid-19, PVOil đã xây dựng kế hoạch tiết giảm chi phí và tổ chức nhiều hoạt động vì cộng đồng như tặng khẩu trang, bữa trưa miễn phí cho khách hàng.

Trung Quốc siết nhập khẩu qua biên giới với Việt Nam - ảnh 6

Lập 2 sòng bài sát phạt nhau trong khu cách ly ở Quảng Bình

1 giờ trước 20:52 09/04/2020 Pháp luật Pháp luật

0

Cơ quan chức năng huyện Minh Hóa (Quảng Bình) xác nhận có nhóm người tổ chức 2 sòng bài để sát phạt nhau trong khu cách ly Covid-19, và đang làm rõ thêm vụ việc này.