Trung Quốc thử nghiệm vaccine thứ hai ngừa nCoV

Khoa Học 14/04/2020 - 19:34

Nếu thử nghiệm thành công, vaccine bất hoạt nCoV dự tính được sản xuất mỗi lô lên tới ba triệu liều, công suất mỗi năm có thể lên tới 100 triệu liều.

Trung Quốc thử nghiệm vaccine thứ hai ngừa nCoV - ảnh 1
 
 
Trung Quốc thử nghiệm vaccine thứ hai ngừa nCoV

Vaccine bất hoạt được thử nghiệm trên chuột.

Vaccine bất hoạt nCoV do Viện Sinh phẩm Vũ Hán thuộc Tập đoàn Dược phẩm Sinopharm, Trung Quốc nghiên cứu đã được phê duyệt sơ bộ để tiến hành giai đoạn thứ nhất của chu trình thử nghiệm lâm sàng. Đây là vaccine thứ hai được Trung Quốc đưa vào thử nghiệm lâm sàng ngày 12/4.   

Loại vaccine này được điều chế bằng phương pháp xử lý vật lý hoặc hóa học khiến nCoV mất khả năng lây nhiễm và nhân đôi. Tuy nhiên vẫn giữa lại một phần nhỏ độc lực virus để cơ thể tạo ra phản ứng miễn dịch.   

Trung Quốc thử nghiệm vaccine thứ hai ngừa nCoV - ảnh 2

Lô vaccine bất hoạt nCoV được sản xuất để thử nghiệm lâm sàng. Ảnh: Sina. 

Ông Desai Tan, thành viên WHO, cho biết giống như những loại vaccine khác, giai đoạn đầu tiên của vaccine bất hoạt phải theo dõi mức độ an toàn, có gây ra phản ứng ngược hay không.

Tập đoàn Dược phẩm Sinopharm, đơn vị chủ trì, cho biết lô vaccine bất hoạt đầu tiên thử nghiệm lâm sàng được sản xuất với số lượng hơn 50.000 liều. Sau khi vaccine thử nghiệm thành công, số lượng mỗi lô dự kiến lên tới ba triệu liều, công suất sản xuất mỗi năm có thể lên tới 100 triệu liều.

Trước đó, ngày 1/2 tập đoàn Dược phẩm Sinopharm đã được cấp phép triển khai dự án nghiên cứu và phát triển vaccine bất hoạt nCoV. Đơn vị này có kinh nghiệm trong việc nghiên cứu và sản xuất vaccine phòng bệnh bại liệt, bệnh tay chân miệng.   

Nguyễn Xuân (Theo Sina)