Trung Quốc trấn an nhà đầu tư nước ngoài khi sắp áp luật an ninh Hong Kong

Kinh tế 18/06/2020 - 15:45

TTO - Phó thủ tướng Trung Quốc Lưu Hạc cam kết lợi ích của các nhà đầu tư nước ngoài tại Hong Kong sẽ được bảo vệ. Tuyên bố được đưa ra trong bối cảnh Bắc Kinh có kế hoạch áp dụng luật an ninh quốc gia ở Hong Kong.

Ngày 18-6, Phó thủ tướng Trung Quốc Lưu Hạc nói rằng Bắc Kinh cam kết duy trì vị thế trung tâm tài chính quốc tế của đặc khu hành chính Hong Kong, đồng thời sẽ bảo vệ lợi ích của các nhà đầu tư nước ngoài.

Đây được xem là tuyên bố hiếm hoi của một lãnh đạo hàng đầu của Trung Quốc về vấn đề Hong Kong, theo báo South China Morning Post (SCMP), và nhằm xoa dịu lo ngại của các doanh nghiệp sau khi Bắc Kinh cuối tháng 5 công bố kế hoạch áp dụng luật an ninh quốc gia ở Hong Kong.

"Chính quyền trung ương sẽ tuân thủ chính sách 'Một quốc gia, hai chế độ' và trao sự ủng hộ dành cho Hong Kong khi nơi đây giữ vai trò của một trung tâm tài chính quốc tế" - ông Lưu Hạc cho biết trong một tuyên bố được đọc tại Diễn đàn Lục Gia Chủy (Lujiazui) ở Thượng Hải ngày 18-6 với sự tham gia của nhiều lãnh đạo tài chính.

Phó thủ tướng Trung Quốc cam kết: "Chúng tôi đảm bảo rằng lợi ích của các nhà đầu tư nước ngoài ở Hong Kong sẽ được bảo vệ và sự thịnh vượng dài hạn của Hong Kong có thể đạt được".

Tuyên bố của ông Lưu Hạc được đưa ra trong bối cảnh nhiều người lo ngại việc áp dụng luật an ninh quốc gia ở Hong Kong có thể khiến các nguồn vốn và người tài ồ ạt đi khỏi thành phố này.

Tuy nhiên, ông Lưu Hạc không nêu chi tiết những biện pháp của Bắc Kinh để tăng cường lòng tin của các nhà đầu tư và giúp ổn định nền kinh tế Hong Kong vốn đã chịu nhiều thiệt hại kể từ các cuộc biểu tình giữa năm ngoái.

Hôm 17-6, các ngoại trưởng đến từ các nước trong nhóm G7 đã phát tuyên bố chung hiếm hoi thúc giục Bắc Kinh tái xem xét kế hoạch áp dụng luật an ninh quốc gia ở Hong Kong. Họ nói rằng kế hoạch này sẽ "nguy hại cho hệ thống vốn đã cho phép Hong Kong thịnh vượng và thành công trong nhiều năm".

Ngày 18-6Trung Quốc cho biết nước này "kiên quyết phản đối" ý kiến từ các ngoại trưởng nhóm G7 và phản đối việc Mỹ can thiệp vào vấn đề Hong Kong.