Trung Quốc trừng phạt nhà thầu quân sự Mỹ

Xã hội 14/07/2020 - 20:52

Trung Quốc tuyên bố trừng phạt Lockheed Martin, nhà thầu chính trong thỏa thuận Mỹ vừa phê chuẩn cho phép Đài Loan nâng cấp hệ thống tên lửa Patriot.

“Chúng tôi kịch liệt phản đối hợp đồng vũ khí của Mỹ với Đài Loan, đồng thời kêu gọi Mỹ nghiêm túc tuân thủ chính sách ‘Một Trung Quốc’, ngừng bán vũ khí và hợp tác quân sự với Đài Loan, bởi điều này có thể gây tổn hại thêm đối với quan hệ Mỹ – Trung và sự hòa bình, ổn định hai bờ eo biển”, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Triệu Lập Kiên cho biết trong buổi họp báo hôm nay.

Bộ Ngoại giao Mỹ tuần trước phê duyệt hợp đồng nâng cấp hệ thống phòng không Patriot trị giá 620 triệu USD cho Đài Loan, nhằm đảm bảo tuổi thọ hoạt động khoảng 30 năm cho hệ thống.

Trung Quốc trừng phạt nhà thầu quân sự Mỹ - ảnh 1

Bệ phóng tên lửa Patriot của Đài Loan. Ảnh:Taiwan News.

Với Lockheed Martin là nhà thầu chính, Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết hợp đồng này “tốt cho lợi ích quốc gia, kinh tế và an ninh Mỹ, hỗ trợ khách hàng duy trì nỗ lực hiện đại hóa lực lượng vũ trang và bảo đảm năng lực phòng thủ đáng tin cậy”, thêm rằng Đài Loan “sẽ sử dụng năng lực này như một biện pháp ngăn chặn các mối đe dọa trong khu vực, củng cố khả năng phòng thủ”.

Hợp đồng sẽ cần quốc hội Mỹ và Tổng thống Donald Trump thông qua trước khi được thực thi. Cơ quan phòng vệ Đài Loan cho biết thỏa thuận có thể được tiến hành ngay từ tháng sau.

Ông Triệu cho biết Bắc Kinh đã khiếu nại với Washington về hợp đồng, nhấn mạnh rằng các lệnh trừng phạt đối với Lockheed Martin phù hợp với lợi ích quốc gia của Trung Quốc. Tuy nhiên, ông không nêu cụ thể về hình thức trừng phạt, cũng như cách thức và thời điểm tiến hành.

Theo chính sách “Một Trung Quốc”, Bắc Kinh coi Đài Loan là một phần lãnh thổ chờ thống nhất, kể cả bằng vũ lực nếu cần thiết. Quan hệ giữa hai bờ eo biển trở nên căng thẳng từ khi bà Thái Anh Văn, người phản đối chính sách trên, trở thành lãnh đạo của hòn đảo.

Mỹ cắt quan hệ ngoại giao với Đài Loan vào năm 1979 sau khi công nhận chính sách “Một Trung Quốc”. Tuy nhiên, theo Đạo luật Quan hệ với Đài Loan năm 1979, Mỹ vẫn giữ quan hệ thương mại và bán vũ khí cho hòn đảo, nhưng thường không bán những khí tài hiện đại nhất để tránh gây căng thẳng với Trung Quốc.

Bắc Kinh gần đây gia tăng áp lực với Đài Bắc khi nhiều lần tổ chức diễn tập quy mô lớn quanh đảo Đài Loan với các khí tài hiện đại nhất trong biên chế. Quân đội Trung Quốc hơn 10 lần điều máy bay quân sự áp sát Đài Loan trong tháng 6, buộc hòn đảo triển khai tiêm kích hoặc trinh sát cơ ngăn cản.

Chia sẻ