Trung Quốc tuyên bố sẵn sàng đưa mối quan hệ với Nga lên một kỷ nguyên mới

Xã hội 19/11/2020 - 07:18

Ngày 18/11, Ủy viên Quốc vụ, Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị khẳng định, Bắc Kinh sẵn sàng mở rộng ý nghĩa chiến lược trong mối quan hệ với Nga lên một kỷ nguyên mới, cũng như thúc đẩy quan hệ đối tác chiến lược toàn diện song phương lên một tầm cao mới.

Trung Quốc tuyên bố sẵn sàng đưa mối quan hệ với Nga lên một kỷ nguyên mới - ảnh 1

Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị khẳng định, quan hệ Nga-Trung Quốc đã được kiểm chứng trước tác động của đại dịch Covid-19. (Nguồn: Asia News)

Trong cuộc điện đàm với người đồng cấp Nga Sergey Lavrov, Ngoại trưởng Vương Nghị đã gửi lời chúc mừng phía Nga về việc tổ chức thành công các hội nghị của lãnh đạo các nước thuộc Tổ chức Hợp tác Thượng Hải (SCO) và Nhóm các nền kinh tế mới nổi hàng đầu thế giới (BRICS - gồm Brazil, Nga, Ấn Độ, Trung Quốc và Nam Phi) thông qua hình thức trực tuyến.

Theo Ngoại trưởng Vương Nghị, quan hệ Trung Quốc-Nga đã được kiểm chứng trước tác động của đại dịch Covid-19. Ông nhấn mạnh niềm tin giữa hai nước sẽ tiếp tục được làm sâu sắc và thương mại song phương sẽ sớm hồi phục trở lại như trước.

Về phần mình, Ngoại trưởng Lavrov cho biết, trong quãng thời gian xảy ra đại dịch Covid-19, quan hệ Nga-Trung Quốc tiếp tục phát triển.

Nga chúc mừng Trung Quốc đạt được những thành tựu to lớn trong cuộc chiến chống đại dịch và sẵn sàng duy trì trao đổi cấp cao, bảo đảm sự thành công của Năm Nga-Trung Quốc về Sáng kiến Khoa học và Công nghệ, thúc đẩy hợp tác thực chất giữa hai nước trong nhiều lĩnh vực để hướng đến những kết quả mới.

Nga cũng ủng hộ sự kết nối giữa Liên minh kinh tế Á-Âu (EAEU) và sáng kiến Vành đai và Con đường (BRI).

Bên cạnh đó, Ngoại trưởng Lavrov khẳng định, Moscow sẵn sàng phối hợp chặt chẽ với Bắc Kinh trên các nền tảng đa phương như Liên hợp quốc (LHQ), Hội đồng Bảo an LHQ, SCO và BRICS, cùng bảo vệ sự ổn định của tình hình quốc tế và khu vực, hỗ trợ các quốc gia trong khu vực đấu tranh với chủ nghĩa cực đoan, ủng hộ khuôn khổ hợp tác khu vực Đông Á với ASEAN đóng vai trò trung tâm.

(theo THX)