Trung Quốc và Pháp tổ chức Đối thoại chiến lược lần thứ 20

Thế giới 16/07/2020 - 11:18

Tại cuộc đối thoại, ông Vương Nghị nhấn mạnh Trung Quốc và Pháp cần tập trung nhiều hơn vào "kỷ nguyên hậu đại dịch COVID-19," tăng cường liên lạc và hợp tác chiến lược.

Trung Quốc và Pháp tổ chức Đối thoại chiến lược lần thứ 20 - ảnh 1 Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị và Cố vấn ngoại giao của Tổng thống Pháp Emmanuel Bonne. (Nguồn: Reuters)

Theo phóng viên TTXVN tại Paris, ngày 15/7, Ủy viên Quốc vụ, Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị và ông Emmanuel Bonne - cố vấn ngoại giao của Tổng thống Pháp - đã đồng chủ trì Đối thoại chiến lược Trung Quốc-Pháp lần thứ 20.

Tại cuộc đối thoại, ông Vương Nghị nhấn mạnh rằng Trung Quốc và Pháp cần tập trung nhiều hơn vào "kỷ nguyên hậu đại dịch COVID-19," tăng cường liên lạc và hợp tác chiến lược, thúc đẩy một khởi đầu mới trong quan hệ song phương.

Hai nước phải là những nhân tố ổn định chính "trong tình hình biến đổi hiếm thấy trong 100 năm qua."

[Đối thoại chiến lược cấp cao EU-Trung Quốc lần thứ 10]

Bộ trưởng Vương Nghị cũng lưu ý rằng Trung Quốc rất coi trọng mối quan hệ với Liên minh châu Âu (EU) đồng thời khẳng định Trung Quốc hoan nghênh một EU đoàn kết, ổn định và thịnh vượng hơn.

Về phía Pháp, ông Emmanuel Bonne khẳng định Pháp sẵn sàng cung cấp một môi trường mở và không phân biệt đối xử cho các doanh nghiệp Trung Quốc.

Bên cạnh đó, ông nhấn mạnh Pháp sẵn sàng đóng vai trò xây dựng trong việc thiết lập mối quan hệ hợp tác cùng có lợi giữa EU và Trung Quốc.

Trong cuộc đối thoại, hai bên cũng đã đạt được thỏa thuận nối lại các chuyến bay thường xuyên giữa Trung Quốc và Pháp càng sớm càng tốt, đồng thời nhất trí tăng tốc đàm phán thỏa thuận đầu tư Trung Quốc-EU, tăng cường hiệu quả hợp tác trong biến đổi khí hậu, đa dạng sinh học và các lĩnh vực khác./.

Linh Hương (TTXVN/Vietnam+)