Trung tâm Nuôi dạy trẻ khuyết tật Võ Hồng Sơn: Nâng cao chất lượng dạy và học

Giới trẻ 15/05/2021 - 17:03

Trung tâm Nuôi dạy trẻ khuyết tật Võ Hồng Sơn tại TT.Chợ Chùa, H.Nghĩa Hành (tỉnh Quảng Ngãi) vượt qua nhiều khó khăn, cố gắng nâng cao chất lượng dạy và học.

Trung tâm Nuôi dạy trẻ khuyết tật Võ Hồng Sơn: Nâng cao chất lượng dạy và học - ảnh 1

Bà Nguyễn Thị Thu Hà, Giám đốcTrung tâm Võ Hồng Sơn trao thưởng cho giáo viên Trung tâm Nuôi dạy trẻ khuyết tật Võ Hồng Sơn – ẢNH: P.A

Sáng 15.5, Trung tâm Nuôi dạy trẻ khuyết tật Võ Hồng Sơn (Trung tâm Võ Hồng Sơn) tổ chức tổng kết năm học 2020-2021. Năm nay, Trung tâm Võ Hồng Sơn vẫn cố gắng nâng cao chất lượng dạy, học dù đối mặt nhiều khó khăn vì dịch Covid-19.

Cụ thể, trong năm học 2020-2021, Trung tâm Võ Hồng Sơn có 116 em theo học, trong đó học văn hóa có 89 em học văn hóa bậc tiểu học, THCS (80 học sinh ở nội trú) và học nghề có 27 em. Cuối năm học, 66,7% học sinh THCS đạt khá-giỏi; 30,1% học sinh tiểu học là khá, giỏi.

Trung tâm Võ Hồng Sơn đã đưa 3 giáo viên đến tỉnh Phú Yên tham gia chương trình đào tạo của Trường ĐHSP TP.HCM về nâng cao chất lượng học cho học sinh khiếm thính tiểu học thông qua ngôn ngữ ký hiệu .

Bên cạnh đó, nhà trường đưa 4 học sinh nghề đi bồi dưỡng ngôn ngữ ký hiệu tại Trường ĐHSP TP.HCM, đồng thời đưa 21 phụ huynh dự tập huấn ngôn ngữ ký hiệu . Nhờ vậy, trong buổi tổng kết năm học, nhiều giáo viên và học sinh điếc đã dùng ngôn ngữ ký hiệu để hiểu nội dung buổi lễ.

Trung tâm Nuôi dạy trẻ khuyết tật Võ Hồng Sơn: Nâng cao chất lượng dạy và học - ảnh 2

Trao thưởng cho các em học sinh – ẢNH: P.A

Nhà trường đã tổ chức hàng loạt hoạt động nâng cao việc dạy, học như: thực tập, thao giảng nâng cao nghiệp vụ; khai thác tài liệu, sách thư viện để phục vụ giảng dạy, nâng cao kiến thức học sinh; cho học sinh học trực tuyến môn hội họa do họa sỹ TP.HCM giảng dạy; luyện tập cho học sinh có năng khiếu vẽ tham gia các hội thi…

Trung tâm Nuôi dạy trẻ khuyết tật Võ Hồng Sơn: Nâng cao chất lượng dạy và học - ảnh 3

Trao giấy khen, phần thưởng cho học sinh trung tâm – ẢNH: P.A

Trung tâm Võ Hồng Sơn còn tổ chức học nghề và sản xuất cho học sinh như: thêu vi tính, thêu lắc tay, may mặc, hội họa, chú trọng việc thực hành. Trong năm học 2020-2021, các em đã sản xuất được 11.300 sản phẩm bao gồm: khẩu trang, bóp viết, túi xách, áo thun, quần áo, cặp nhắc nồi, khăn bàn, móc khóa, ví namecard, mũ ca lô… Những em có tay nghề giỏi sẽ được Trung tâm Võ Hồng Sơn trả lương theo sản phẩm, có em nhận được mức thu nhập 1,2 – 2 triệu đồng.

Kết hợp với các sản phẩm nông nghiệp rau, quả, chăn nuôi… doanh thu của Trung tâm Võ Hồng Sơn đạt hơn 122 triệu đồng. Điều thể hiện nỗ lực không ngừng của một trung tâm thiện nguyện vì trẻ em khuyết tật.

Từ đầu năm đến nay, Trung tâm Võ Hồng Sơn còn được các cá nhân, tổ chức xã hội , trong đó có nhiều lãnh đạo cấp cao của Đảng, Nhà nước, các địa phương trong và ngoài tỉnh, nhất là Quảng Ngãi, TP.HCM, đã hỗ trợ tiền, quà trị giá hơn 3 tỉ đồng, góp phần rất lớn trong việc nuôi dạy trẻ em khuyết tật nơi đây.

Hỗ trợ học sinh dân tộc thiểu số, khó khăn, ôn thi hiệu quả

Đối với học sinh người đồng bào dân tộc thiểu số, khó khăn, Sở yêu cầu các trường rà soát, từ đó vận động mỗi giáo viên hỗ trợ ít nhất 1 học sinh nhằm tạo điều kiện, giúp đỡ các em hoàn thành tốt kỳ thi.

Trung tâm Nuôi dạy trẻ khuyết tật Võ Hồng Sơn: Nâng cao chất lượng dạy và học - ảnh 4

Học sinh tại Kon Tum đeo khẩu trang khi ngồi học để đảm bảo an toàn trong điều kiện dịch bệnh.

Ông Lê Châu Vân - Trưởng Phòng giáo dục Trung học, Sở GD&ĐT Kon Tum cho biết, trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19 Sở đã ban hành Công văn về việc tăng cường phòng, chống dịch bệnh COVID-19, đảm bảo thực hiện chương trình giáo dục và ôn tập thi tốt nghiệp THPT năm 2021.

Theo đó, Sở chỉ đạo các trường xây dựng kế hoạch ôn tập phù hợp với từng nhóm đối tượng, không gây quá tải, đảm bảo sức khỏe học sinh. Bên cạnh đó, chủ động xây dựng các phương án ôn tập tập trung (nếu trường hợp không có dịch bệnh xảy ra), sẵn sàng phương án chuyển sang dạy học ôn tập trực tuyến và các hình thức ôn tập khác như cử cán bộ, giáo viên phối hợp với cha mẹ học sinh, chính quyền địa phương chuyển nội dung ôn tập cần thiết, các đề thi tổng hợp phù hợp cho các em học sinh.

Đối với các em học sinh người đồng bào dân tộc thiểu số, điều kiện khó khăn, Sở yêu cầu các trường rà soát, từ đó vận động mỗi giáo viên hỗ trợ ít nhất 1 học sinh nhằm tạo điều kiện, giúp đỡ các em hoàn thành tốt kỳ thi.

Bên cạnh đó, Sở GD&ĐT đã chỉ đạo các đơn vị trên địa bàn phối hợp kịp thời tham mưu UBND các huyện, thành phố hỗ trợ về vật chất cho học sinh lớp 12 có hoàn cảnh khó khăn, học sinh dân tộc thiểu số, không để các em học sinh lớp 12 bỏ học, bỏ thi vì khó khăn về vật chất.

Trung tâm Nuôi dạy trẻ khuyết tật Võ Hồng Sơn: Nâng cao chất lượng dạy và học - ảnh 5

Ông Lê Châu Vân, Trưởng Phòng giáo dục Trung học, Sở GD&ĐT Kon Tum lưu ý học sinh chuẩn bị tâm lí, kiến thức trước khi bước vào kì thi tốt nghiệp THPT 2021.

Vị Trưởng phòng Trung học cũng cho hay, đối với các trường tổ chức nội trú cho học sinh, Sở chỉ đạo các đơn vị quán triệt để học sinh ở lại. Qua đó, ôn tập tập trung trong thời gian còn lại, nhưng phải đảm bảo thực hiện nghiêm biện pháp phòng chống dịch. Đồng thời đảm bảo các điều kiện để tổ chức bếp ăn tập thể phục vụ học sinh, đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm, tăng cường dinh dưỡng hợp lý cho học sinh.

Sở cũng yêu cầu các trường không để học sinh ra ngoài các khu dân cư, hạn chế để các em về nhà nhằm đảm bảo công tác ôn tập. Đối với những em thuộc diện ở nội trú nhưng học sinh không thực hiện thì phải có sự cam kết của cha mẹ học sinh với nhà trường. Tăng cường công tác kiểm tra, dự giờ giáo viên dạy ôn tập, đặc biệt việc quản lý nề nếp học tập ban đêm của học sinh ở nội trú.

Trung tâm Nuôi dạy trẻ khuyết tật Võ Hồng Sơn: Nâng cao chất lượng dạy và học - ảnh 6

Đồ họa: An Nhiên

Ông Vân cũng đưa ra lời khuyên cho các sĩ tử, để kì thi đạt kết quả tốt nhất học sinh cần hệ thống lại kiến thức một cách hợp lý, cẩn thận, khoa học. Bên cạnh đó, ôn tập những kiến thức từ dễ đến khó, kiến thức mở rộng, không chủ quan với những kiến thức dễ mà bỏ qua. Đồng thời phát huy tối đa tính tự học, tự lực của bản thân. Làm quen các dạng đề thi hằng năm, đề minh họa của Bộ GD&ĐT và Sở.

Theo ông Vân, học sinh cần lập thời gian biểu ôn tập một cách hợp lý. Qua đó, phân bổ thời gian học tập và nghỉ ngơi, giải trí để giữ gìn sức khoẻ, tránh gây ảnh hưởng đến kì thi.

Trung tâm Nuôi dạy trẻ khuyết tật Võ Hồng Sơn: Nâng cao chất lượng dạy và học - ảnh 7

Đồ họa: An Nhiên

Đổi mới phương pháp giảng dạy - nhìn từ hội thi giáo viên giỏi Hà Tĩnh Hội thi giáo viên giỏi tỉnh các cấp học đã chuyển tải thông điệp đáng mừng về kết quả trong đổi mới phương pháp giảng dạy của mỗi thầy cô giáo và các trường học ở Hà Tĩnh. Chia sẻ giải pháp nâng cao chất lượng dạy học...

Chia sẻ