Trung tâm phục hồi chức năng cho cá heo

Khoa Học 10/07/2020 - 06:06

Indonesia thành lập khu huấn luyện phục hồi chức năng cho cá heo ở ngoài khơi đảo Bali, là trung tâm đầu tiên trên thế giới.

Trung tâm phục hồi chức năng cho cá heo - ảnh 1

Nhân viên bảo tồn cùng hai con cá heo mũi chai tên Rambo và Rocky tại trung tâm. Ảnh: Reuters.

Một năm trước, Rambo vẫn còn bị giam cầm trong một hồ nước chật hẹp được khử trùng clo trên đảo Bali để mua vui cho du khách. Nhờ nỗ lực của các nhà bảo tồn, con vật bây giờ đã có thể thoải mái bơi lội tại một khu vực rộng lớn hơn nằm trong vịnh ven đảo.

Trung tâm được thành lập nhằm mục đích phục hồi sức khỏe và huấn luyện kỹ năng sinh tồn cần thiết cho cá heo nuôi nhốt trước khi thả chúng trở lại môi trường tự nhiên.

"Đây là một mô hình! Nó có thể được nhân rộng. Chúng tôi đang cố gắng thực hiện các dự án tương tự ở Italy và trên đảo Crete của Hy Lạp", nhà hoạt động vì động vật Ric O'Barry, người sáng lập Dự án Cá heo, tổ chức từ thiện điều hành trung tâm cho biết.

Trung tâm phục hồi chức năng cho cá heo - ảnh 2

Trung tâm phục hồi chức năng cho cá heo ở Indonesia. Ảnh: Reuters.

Với sự hỗ trợ của chính phủ Indonesia, các nhà bảo tồn đã giải cứu được bốn con cá heo nuôi nhốt vào năm ngoái. Các con vật vẫn đang được huấn luyện tại trung tâm. Chúng sẽ được thả trở lại biển khi đáp ứng điều kiện sức khỏe, thành thục kỹ năng săn mồi và biết tương tác với những con cá heo khác.

Theo một báo cáo vào năm 2019 của Hiệp hội Bảo vệ Động vật, có hơn 3.000 con cá heo đang bị giam cầm trên khắp thế giới. Phần lớn phục vụ cho ngành công nghiệp giải trí tạo ra tới 5,5 tỷ USD lợi nhuận hàng năm.

Đoàn Dương (Theo Reuters)