Trừng phạt Moscow là EU tự “bắn vào chân mình”

06/11/2018 - 19:40 - Nguồn: baogiaothong.vn Yêu cầu xóa tin
Ngoại trưởng Nga cho rằng EU đã lỗ 100 tr

Ngoại trưởng Nga cho rằng EU đã lỗ 100 tỉ euro

Ngày 6/11, chia sẻ trên tờ báo Tây Ban Nha El País, Ngoại trưởng Nga Sergei bày tỏ tiếc nuối về tình trạng quan hệ Châu Âu-Nga lạnh nhạt. 

Ông Lavrov nói: Việc Nga là mối đe doạ với Châu Âu là không có thật mà do thế lực bên ngoài tô vẽ nên. Điểm cốt lõi chính trong căng thẳng giữa Châu Âu (EU) và Nga chính là các lệnh trừng phạt mà các nước thành viên trong khu vực đang áp lên Nga, theo lệnh trực tiếp từ Washington. Trong khi Mỹ không hề hấn gì thì các nước Châu Âu lại chịu tổn thất nặng nề vì các lệnh trừng phạt

Theo Ngoại trưởng Nga, “ước tính, các nước thành viên EU thiệt hại khoảng 100 tỉ euros” và điều quan trọng là, bản thân các chính trị gia Châu Âu cũng hiểu rõ điều này. 

Một lần nữa, ông Lavrov nhấn mạnh, Moscow luôn sẵn sàng từ bỏ các biện pháp trừng phạt đáp trả nhưng Brussels cần phải là nước thực hiện bước đi đầu tiên. 

Châu Âu đã áp hàng loạt lệnh trừng phạt kinh tế đối với Nga sau khi bán đảo Crimea trưng cầu dân ý, ly khai khỏi Ukraine và sáp nhập vào Nga. Gói trừng phạt đó nhắm vào ngành ngân hàng và quân sự của Moscow cũng như một số quan chức chính phủ cấp cao, các chính trị gia, doanh nhân lớn của xứ bạch dương, và liên tiếp được mở rộng thời hạn hiệu lực.