Trung Quốc bị áp thuế, hàng Việt Nam xuất khẩu tăng 5,5 lần

26/10/2018 - 11:43 - Nguồn: zing.vn Yêu cầu xóa tin

Cục Phòng vệ thương mại (thuộc Bộ Công Thương) khuyến cáo các doanh nghiệp Việt tham gia sản xuất lốp bơm hơi bằng cao su dùng cho xe khách và xe tải vì sản phẩm này có nguy cơ bị Ủy ban châu Âu (EC) tiến hành điều tra lẩn tránh thuế hoặc chống bán phá giá.

Trung Quoc bi ap thue, hang Viet Nam xuat khau tang 5,5 lan hinh anh 1
Lốp xe của Việt Nam xuất sang EC tăng gần 6 lần kể từ tháng 5 vì hàng Trung Quốc bị châu Âu áp thuế chống bán phá giá.

Nguyên nhân là số lượng mặt hàng này của Việt Nam xuất khẩu sang thị trường châu Âu tăng đột biến thời gian qua, kể từ khi EC quyết định áp dụng thuế chống bán phá giá tạm thời đối với hàng nhập khẩu của Trung Quốc.

Cụ thể, mức thuế tuyệt đối mà EC đánh vào một số doanh nghiệp xuất khẩu của Trung Quốc là từ 52-85 EUR/sản phẩm.

Theo thống kê từ Cục Phòng vệ thương mại, hệ quả của mức thuế này là số lượng xuất khẩu lốp cao su cho xe khách và xe tải từ Trung Quốc sang EU đã giảm mạnh.

Bắt đầu thời điểm bị đánh thuế hồi tháng 5, chỉ sau bốn tháng, số lượng lốp xe từ Trung Quốc xuất sang châu Âu đã giảm gần 3,5 lần. Riêng tính thời điểm từ đầu năm nay, mặt hàng xuất khẩu này của Trung Quốc cũng giảm mạnh gần 10 lần. Từng nắm gần 70% lượng lốp xe nhập vào EC, hiện Trung Quốc chỉ còn giữ khoảng 10% thị phần cung ứng tại đây.

Trong khi đó, số lượng xuất khẩu mặt hàng này từ Việt Nam sang EU lại tăng đột biến.

Thời điểm Trung Quốc bắt đầu bị đánh thuế, số lượng lốp xe của Việt Nam xuất sang châu Âu gần 3.000 chiếc. Đến cuối tháng 8, số lượng xuất khẩu đạt gần 19.000 chiếc, tăng 5,5 lần.

Trung Quoc bi ap thue, hang Viet Nam xuat khau tang 5,5 lan hinh anh 2
Kể từ tháng 5/2018, lốp xe Trung Quốc bị EC áp thuế chống bán phá giá, sản phẩm Việt Nam vào thị trường này tăng mạnh.

Đáng chú ý, trước thời điểm tháng 5, số lượng mặt hàng này của các doanh nghiệp Việt Nam xuất đi thị trường châu Âu gần như rất hiếm.

Cục Phòng vệ thương mại đánh giá số lượng lốp xe cao su dùng cho xe khách và xe tải từ Việt Nam xuất đi châu Âu tăng đột biến trùng với thời điểm EC áp dụng biện pháp chống bán phá giá tạm thời đối với Trung Quốc.

Vì vậy, đơn vị thuộc Bộ Công Thương cho rằng có nguy cơ EC sẽ tiến hành điều tra lẩn tránh thuế hoặc điều tra chống bán phá giá đối với doanh nghiệp xuất khẩu của Việt Nam. Cục khuyến cáo các doanh nghiệp nên thường xuyên theo dõi tình hình xuất nhập khẩu các mặt hàng này để có biện pháp phù hợp.

Trước đó, nhiều nước được xem là bạn hàng lớn của Việt Nam trong việc xuất nhập khẩu như Mỹ, Ấn Độ, Canada hay Thái Lan, Malaysia… cũng tiến hành điều tra chống bán phá giá và chống trợ cấp giá với các mặt hàng Việt. • Doanh nghiệp kêu cứu vì container hải sản bị tắc ở cảng suốt nửa tháng Doanh nghiệp kêu cứu vì container hải sản bị tắc ở cảng suốt nửa tháng

  Gần 50 container hải sản, chủ yếu là cá ngừ đang bị ách tắc tại cảng gần nửa tháng qua. Các doanh nghiệp đã kêu cứu với Bộ Nông nghiệp tháo gỡ khó khăn và giải tỏa sự ùn ứ này.

 • Giá vàng hôm nay 17/11: Tăng giá trước bất ổn Giá vàng hôm nay 17/11: Tăng giá trước bất ổn

  Giá vàng hôm nay 17/11 tăng cao do lo ngại cuộc chiến tranh thương mại và loạt bộ trưởng từ chức do Brexit tại Anh. Bốn bộ trưởng Anh tuyên bố từ chức không lâu sau khi Thủ tướng Theresa May nói đã thuyết phục thành công nội các chấp nhận dự thảo thỏa thuận Brexit. Theo dự thảo của bà Theresa May, Anh và EU sẽ nỗ lực hết sức để đạt được một hiệp định thương mại mới 6 tháng trước khi giai đoạn chuyển tiếp kết thúc vào cuối năm 2020. EU và Anh cũng có thể gia hạn giai đoạn chuyển tiếp, ...

 • Thiếu hụt nhà thương mại giá rẻ: Chuyên gia kiến nghị dùng cách "đổi đất lấy hạ tầng" Thiếu hụt nhà thương mại giá rẻ: Chuyên gia kiến nghị dùng cách "đổi đất lấy hạ tầng"

  Dân trí Ông Đặng Hùng Võ cho rằng, việc đổi đất lấy hạ tầng thì Nhà nước có thể bất lợi về đất đai một chút nhưng nếu được nhà đầu tư khẳng định, cam kết quỹ đất đó sẽ dùng vào việc phát triển nhà giá rẻ, giải quyết nhu cầu nhà ở của đại đa số người dân thì lại là hợp lý, nên chấp nhận. >> Sau Hà Nội, Bộ Tài chính tiếp tục yêu cầu các tỉnh dừng đổi đất lấy hạ tầng >> Dự án BT đổi đất lấy hạ tầng: Kém minh bạch, dễ bị nhóm lợi ích lợi dụng

 • Dân bán cờ Tổ quốc than ế dù tuyển Việt Nam thắng Malaysia Dân bán cờ Tổ quốc than ế dù tuyển Việt Nam thắng Malaysia

  Dân trí Dù đội tuyển quốc gia Việt Nam thắng đội tuyển quốc gia Malaysia nhưng dân bán cờ, áo Tổ quốc, kèn, trống,… vẫn than ế. Thậm chí có người cả tối không bán được chiếc nào. >> “Ăn theo” giải AFF Cup, quán ăn bán hàu giá “sốc” chỉ 1.000 đồng/con

 • Cuối năm, nhiều chiếc xe sang tiền tỷ "bán hóa giá" vì chủ vỡ nợ Cuối năm, nhiều chiếc xe sang tiền tỷ "bán hóa giá" vì chủ vỡ nợ

  Dân trí Có mức giá tiền tỷ mỗi chiếc, nhiều dòng xe qua sử dụng thuộc loại xe sang đã xuống giá chỉ còn vài trăm triệu đồng và thời điểm cuối năm, những chiếc xe này đang được đẩy mạnh lượng bán ra nhiều hơn cả. >> Cò đất lừa nhà chùa hơn 2 tỷ đồng để sắm xe sang chứng tỏ đẳng cấp >> Những chiếc xe sang qua sử dụng có giá tiền tỷ không ai muốn mua >> Lexus, Audi, BMW cũ giá trăm triệu đồng: Đau đớn phận xe sang ở Việt Nam