Trung Quốc cáo buộc Mỹ phá hoại quan hệ với Đài Loan

Thế giới 22/05/2012 - 17:34

Bộ Quốc phòng Trung Quốc hôm nay đã cáo buộc Lầu Năm Góc thổi phồng sức mạnh quân sự của nước này và phá hoại quan hệ giữa Bắc Kinh và Đài Bắc, nói rằng hành động này sẽ làm tổn hại tới mối quan hệ quân sự Mỹ-Trung. >> Trung Quốc chỉ trích Mỹ phê chuẩn bán chiến đấu cơ cho Đài Loan >> Lầu Năm Góc hé lộ về ''bành trướng quân sự'' của Trung Quốc

(Dân trí) - Bộ Quốc phòng Trung Quốc hôm nay đã cáo buộc Lầu Năm Góc thổi phồng sức mạnh quân sự của nước này và phá hoại quan hệ giữa Bắc Kinh và Đài Bắc, nói rằng hành động này sẽ làm tổn hại tới mối quan hệ quân sự Mỹ-Trung.
 >> Trung Quốc chỉ trích Mỹ phê chuẩn bán chiến đấu cơ cho Đài Loan
 >> Lầu Năm Góc hé lộ về "bành trướng quân sự" của Trung Quốc
 
no image
Phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Trung Quốc Cảnh Nhạn Sinh.

Hồi tuần này, Bộ Quốc phòng Mỹ đã công bố một báo cáo thường niên trước Quốc hội, bày tỏ quan ngại trước sự phát triển quân sự của Trung Quốc.

Báo cáo thường niên của Lầu Năm Góc về tình hình sức mạnh quân sự của Trung Quốc thường vấp phải sự phản đối mạnh mẽ từ Bắc Kinh. Bản báo cáo năm nay diễn ra vào thời điểm Washington và Bắc Kinh đang khuyến khích quân đội 2 nước xây dựng lòng tin và cải thiện liên lạc.

Phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Trung Quốc Cảnh Nhạn Sinh hôm nay cho hay báo cáo của Lầu Năm Góc đã cường điệu các khả năng quân sự của Trung Quốc và cáo buộc một cách sai lầm rằng Trung Quốc phát động các cuộc tấn công mạng.

Ông Cảnh còn "tố" Mỹ đang cố gắng phá hoại quan hệ giữa Bắc Kinh với Đài Bắc khi cố tình thổi phồng sự mất cân bằng về sức mạnh quân sự giữa 2 bên trong bản báo cáo.

Báo cáo của Lầu Năm Góc cũng là cái cớ để Mỹ bán 66 máy bay chiến đấu F-16 mới cho Đài Loan, ông Cảnh nói thêm.

“Vào thời điểm khi quan hệ giữa 2 quân đội đang tiến triển, Mỹ lại cố tình tạo ra các cách nhằm gieo rắc sự nghi ngờ và làm mất uy tín của Trung Quốc”, ông Cảnh cho biết trong những bình luận được đăng trên trang web của Bộ Quốc phòng Trung Quốc.

Ông Cảnh cũng nói Trung Quốc yêu cầu Mỹ “ngừng đưa ra những bình luận không có lợi cho quan hệ Mỹ-Trung và sự tin tưởng lẫn nhau giữa 2 quân đội”.
 
Hạ viện Mỹ hôm 18/5 đã bỏ phiếu yêu cầu chính quyền của Tổng thống Barack Obama cho phép bán các máy bay chiến đấu F-16 mới cho Đài Loan. Bộ Ngoại giao Trung Quốc hôm qua cũng đã lên tiếng chỉ trích động thái này.

An Bình
Theo AP, Chinadaily