Trung Quốc đang tìm cách chế tạo mặt trời hoạt động ở nhiệt độ 100 triệu độ C

14/11/2018 - 14:16 - Nguồn: vnreview.vn Yêu cầu xóa tin

Trung Quốc đang phát triển "mặt trời nhân tạo", hay được gọi là Experimental Advanced Superconducting Tokamak (EAST) bằng bằng cách vận hành phản ứng nhiệt hạch hạt nhân ở nhiệt độ 100 triệu độ C, theo Viện Vật lý Plasma, liên kết với Viện Hàn lâm Khoa học Trung Quốc công bố hôm thứ Hai.

Báo Trung Quốc Global Times đưa tin, EAST là một thiết bị độc lập được các nhà khoa học Trung Quốc thiết kế và phát triển để khai thác năng lượng của phản ứng tổng hợp hạt nhân, tiến một bước gần hơn để duy trì phản ứng nhiệt hạch ổn định càng lâu càng tốt và ở nhiệt độ cao hơn. 

mặt trời nhân tạo

Dự án Experimental Advanced Superconducting Tokamak (EAST)

Trong một thế giới phải đối mặt với thế tiến thoái lưỡng nan: nhu cầu sử dụng điện tăng lên trong khi môi trường tồi tệ đi, Trung Quốc đang nghiên cứu một dự án nhiệt hạch có thể thải ra một lượng lớn năng lượng sạch mà không tạo ra các sản phẩm phụ có hại cho tầng ôzôn.

Không giống như phản ứng phân hạch, phản ứng nhiệt hạch có thể cung cấp năng lượng rẻ, tạo ra ít ô nhiễm ngay lập tức và vật liệu thừa còn sót lại so với các phương pháp phát điện hiện có. Quan trọng hơn, nó có thể được thực hiện một cách an toàn hơn, khi xem xét rằng nhà máy điện nhiệt hạch đòi hỏi sự kết hợp của hai hạt nhân thay vì tách nguyên tử cách phân hạch, có thể để lại chất thải độc hại có thể tồn tại hàng chục ngàn năm.

Theo ông Song Yuntao, phó giám đốc EAST, thiết bị họ phát minh ra có thể kiểm soát được. Con người có thể đóng cửa nguồn cung điện bất cứ lúc nào và do đó sẽ không có bất kỳ rủi ro thảm hoạ hạt nhân nào.

Mặc dù trên lý thuyết có những lợi thế lớn như vậy nhưng thực tế khó triển khai do các yêu cầu về công nghệ vô cùng khó để đáp ứng. Thiết bị này cần phải sống sót ở nhiệt độ đến hàng trăm triệu độ C và vận hành trong một thời gian dài để phản ứng hoạt động.

Sau khi lập kỷ lục thế giới bằng việc duy trì 101.2 giây EAST hoạt động ở chế độ nhiệt hạch (H-mode) trong trạng thái ổn định hồi năm 2017, các nhà khoa học Trung Quốc đã hướng sự chú ý đến nghiên cứu cơ chế vật lý của lõi dưới nhiệt độ cao trong năm 2018.

Các thành tựu được công nhận trong năm 2018 về các thử nghiệm của EAST đã cung cấp kinh nghiệm cho việc xây dựng Lò phản ứng thí nghiệm nhiệt điện quốc tế (ITER), một dự án khoa học quốc tế lớn với sự hợp tác toàn cầu của 35 quốc gia bao gồm Trung Quốc, Nga và Mỹ.  Nó cũng sẽ cung cấp bằng chứng thực nghiệm và hỗ trợ khoa học cho dự án Lò phản ứng kiểm tra kỹ thuật kết hợp Trung Quốc (CFETR) đang diễn ra của Trung Quốc.

Nam Hoa

 • Tại sao "ái nữ" Huawei Mạnh Vãn Châu bị cáo buộc lừa đảo? Tại sao "ái nữ" Huawei Mạnh Vãn Châu bị cáo buộc lừa đảo?

  Bà Mạnh Vãn Châu, Giám đốc tài chính Huawei, đồng thời là con gái ông Nhậm Chính Phi, người sáng lập kiêm CEO Huawei đã bị cáo buộc lừa đảo nhiều tổ chức tài chính và nếu tội danh này được thành lập, bà có thể phải ngồi tù đến 30 năm ở ngoại quốc. Theo New York Times, Huawei từ nhiều năm trước đây đã là đối tượng điều tra của các cơ quan chức năng Mỹ liên quan đến hành động vi phạm lệnh cấm vận Iran. Tuy nhiên, mãi đến khoảng quý II năm ngoái, hãng công nghệ Trung Quốc này mới "cảm nhận" ...

 • Đánh giá Huawei Nova 3i: tiếp tục ghi điểm thiết kế, camera và hiệu năng cải thiện nhiều Đánh giá Huawei Nova 3i: tiếp tục ghi điểm thiết kế, camera và hiệu năng cải thiện nhiều

  Kế thừa và phát triển từ thiết kế của chiếc Nova 3e, hãng điện thoại Trung Quốc Huawei tiếp tục trình làng chiếc Nova 3i với những nâng cấp đáng kể về cấu hình, camera. Huawei Nova 3i là đại diện mới nhất trong dòng smartphone tầm trung mang thương hiệu Nova của Huawei. Với mức giá hiện tại vào khoảng 6,49 triệu đồng, Nova 3i phải cạnh tranh với hàng loạt smartphone đến từ Oppo, Xiaomi, Samsung và cả chiếc Bphone 3 của BKAV.   Ở thế hệ cũ là Nova 3e, chiếc máy này từng gây ấn tượng tốt ...

 • Đánh giá Acer Swift 5 Air Edition 2018: laptop siêu mỏng nhẹ chạy chip Whiskey Lake đầu tiên Việt Nam Đánh giá Acer Swift 5 Air Edition 2018: laptop siêu mỏng nhẹ chạy chip Whiskey Lake đầu tiên Việt Nam

  Acer Swift 5 Air Edition 2018 là một sản phẩm toàn diện trong phân khúc laptop mỏng nhẹ và mạnh mẽ giá dưới 30 triệu đồng.

 • ‘Mật vụ giải cứu’ - kịch tính nhưng cũ kỹ, rập khuôn ‘Mật vụ giải cứu’ - kịch tính nhưng cũ kỹ, rập khuôn

  " Hunter Killer " chỉ là một tác phẩm hạng B khi tỏ ra vô cùng rập khuôn trong việc khắc họa hình ảnh binh lính Mỹ và Nga trên màn ảnh. Trailer bộ phim ‘Mật vụ giải cứu' "Hunter Killer" là bộ phim hành động mới nhất của tài tử Gerard Butler. Chuyện phim  Hunter Killer  bắt đầu khi hai tàu ngầm của Nga và Mỹ bất ngờ bị đánh chìm tại Bắc Cực. Lầu Năm Góc lập tức phái thuyền trưởng Joe Glass (Gerard Butler) cùng tàu USS Arkansas tới hiện trường điều tra. Cùng lúc đó, một nhóm ...

 • Phẫu thuật đục thủy tinh thể, nên lưu ý gì? Phẫu thuật đục thủy tinh thể, nên lưu ý gì?

  Cách đưa ra những lựa chọn thông minh và phòng tránh biến chứng sau phẫu thuật. Đục thủy tinh thể xảy ra khi thấu kính trên mắt bạn xuất hiện những điểm mờ đục. Theo lời Uday Devgan, một bác sĩ phẫu thuật đục thủy tinh thể kiêm giáo sư nhãn khoa tại Trường đai học California (UCLA): "Khi bạn còn trẻ, thấu kính của mắt bạn trong suốt giống như lòng trắng trứng sống, tuy nhiên, theo thời gian, nó sẽ trở nên mờ đục và khiến bạn không thể nhìn rõ mọi vật". Phẫu thuật để thay ...