Trung Quốc đẩy mạnh nuôi cá tra

06/11/2018 - 14:34 - Nguồn: ndh.vn Yêu cầu xóa tin

Cá rô phi rớt giá, Trung Quốc chuyển qua cá tra

Mỗi năm, Công ty Thủy sản và thức ăn chăn nuôi Guangdong Evergreen Group chế biến khoảng 7.000 tấn cá tra được nuôi tại Trung Quốc. Đây được xem là loài cá thịt trắng đối thủ của cá rô phi tại thị trường này.

Đại diện của Evergreen cho biết nông dân Trung Quốc đang đẩy mạnh nuôi cá tra nhằm đáp ứng nhu cầu tiêu thụ trong nước.

“Trung Quốc đang rất nỗ lực để nuôi cá tra. Diện tích nuôi cá tra tại đây đang tăng dần. Cả ngành thủy sản Trung Quốc đều thấy rõ tác động của làn sóng nhập khẩu cá tra từ Việt Nam. Nông dân bắt đầu nuôi cá tra để phục vụ nhu cầu trong nước. Chúng tôi cũng đang nghiên cứu phát triển sản phẩm cá tra”, bà Ran Chunli, Giám đốc bộ phận thủy sản của Evergreen, nói.

Nông dân Trung Quốc đang đẩy mạnh nuôi cá tra nhằm đáp ứng nhu cầu tiêu thụ trong nước. Ảnh minh họa.

Evergreen là một trong những nhà xuất khẩu và chế biến cá rô phi lớn nhất Trung Quốc, với 4 nhà máy chế biến tại tỉnh Quảng Đông. Mỗi năm, công ty này xuất khẩu gần 640 triệu nhân dân tệ (93,6 triệu USD) sản phẩm phi-lê rô phi và cá rô phi nguyên con. Mỹ hiện là thị trường tiêu thụ sản phẩm cá rô phi lớn nhất của công ty này, với thị phần đạt khoảng 80%.

Tuy nhiên, giá cá rô phi trên thị trường thế giới bắt đầu giảm từ năm 2015 do giá nguyên liệu giảm. Hơn nữa, việc Mỹ áp thuế 25% đối với hàng hóa Trung Quốc kể từ đầu năm 2019 sẽ là một thảm họa vì Bắc Kinh gần như sẽ không thể xuất hàng sang thị trường này, Phó Chủ tịch Evergreen, ông Frank Chen, cho biết.

Trong bối cảnh như vậy, cá tra nổi lên là một mặt hàng thủy sản gây được sự chú ý từ nông dân Trung Quốc. Cũng như cá rô phi, cá tra là loại cá trắng nước ngọt thích hợp với điều kiện nước ấm. Quan trọng hơn là, cá tra là mặt hàng thủy sản được người tiêu dùng Trung Quốc rất ưa chuộng. Evergreen theo đó bắt đầu chuyển sang mua cá tra nguyên liệu để chế biến từ những nông dân sử dụng thức ăn chăn nuôi và các dịch vụ khác do công ty cung cấp.

“Tại thành phố Trạm Giang (Quảng Đông), nông dân đang dần chuyển sang nuôi cá tra”, bà Ran nói.

Tuy nhiên, nuôi cá tra ở Trung Quốc đang gặp phải vấn đề về bệnh vàng thịt. “Để giải quyết vấn đề này, nông dân đã thay đổi điều kiện canh tác, công thức và thành phần thức ăn chăn nuôi nhằm giảm thiểu tỷ lệ cá bị vàng thịt. Nếu Trung Quốc có thể sản xuất được cá bố mẹ (hiện chủ yếu được nhập khẩu từ Việt Nam), vấn đề này cũng sẽ được giải quyết”, theo bà Ran.

Bà cho biết cá giống nhập khẩu từ Việt Nam không phù hợp với điều kiện nuôi tại Trung Quốc. “Chúng ta cần lai tạo giống cá tra riêng. Một khi qua được giai đoạn này, tôi nghĩ chúng tôi có thể tăng chất lượng thịt cá tra”.

Trung Quốc chưa thể là đối thủ của Việt Nam trong ngành cá tra

Tuy nhiên, bà Ran cho rằng vẫn còn quá sớm để khẳng định rằng Trạm Giang hay bất kỳ khu vực nào ở miền Nam Trung Quốc có thể trở thành đối thủ của Việt Nam trong ngành cá tra. “Việt Nam đã nuôi và sản xuất cá tra trong nhiều năm nay. Công nghệ sản xuất và chế biến cũng đạt đến độ ‘chín’, trong khi Trung Quốc mới chỉ bắt đầu”.

Tại các thị trường tiêu thụ, trước khi chiến tranh với Mỹ nổ ra, “ngôi vị” thống trị của các sản phẩm cá thịt trắng Trung Quốc tại thị trường Mỹ cũng đã bị đe dọa bởi cá tra Việt Nam nhờ giá cả cạnh tranh hơn. Tại châu Âu, cá rô phi của Trung Quốc cũng gần như “vắng bóng” trong khi cá tra của Việt Nam sau nhiều nỗ lực đã được chứng nhận bởi Hội đồng Quản lý Nuôi trồng Thủy sản (ASC).

Ngay tại Trung Quốc, Việt Nam cũng ghi nhận tăng trưởng doanh thu bán cá tra đáng nể, trong khi cá rô phi của Trung Quốc có rất ít thành tựu tại nước láng giềng, bà Ran cho hay.

Theo số liệu của Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản, tính đến hết tháng 9, giá trị xuất khẩu cá tra sang Trung Quốc – Hong Kong đạt 376,8 triệu USD, tăng 30,8%. Đây vẫn là thị trường xuất khẩu lớn nhất của các doanh nghiệp xuất khẩu cá tra Việt Nam, với thị phần là 23,6%.

Trung Quốc đẩy mạnh nuôi cá tra Trung Quốc đẩy mạnh nuôi cá tra
10 2525 56 reviews

(NDH) Nông dân Trung Quốc đang đẩy mạnh nuôi cá tra nhằm đáp ứng nhu cầu tiêu thụ trong nước, nhưng vẫn còn quá sớm để khẳng định nước này sẽ trở thành đối thủ của Việt Nam trong ngành cá tra.