Trung Quốc điêu đứng vì thấm đòn trong cuộc chiến thương mại với Mỹ

Thế giới 01/11/2018 - 17:14

Trung Quốc đang cố tránh viễn cảnh ''bùng nổ tài chính'' sau khi đồng Nhân dân tệ trượt giá xuống mức thấp nhất trong suốt 10 năm qua - dấu hiệu tiếp theo cho thấy nền kinh tế lớn thứ 2 thế giới đã thấm đòn và đang bị tổn thương trong cuộc chiến thương mại với Mỹ.

 

Trung Quốc điêu đứng vì thấm đòn trong cuộc chiến thương mại với Mỹ - ảnh 1

Chiến tranh thương mại giữa Trung Quốc và Mỹ vẫn chưa có dấu hiệu giảm nhiệt.

Theo Express, đồng nội tệ của Trung Quốc đã giảm 0,15% xuống còn 6,9724 Nhân dân tệ/USD ở Thượng Hải, mức thấp nhất kể từ cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu vào năm 2008.

Điều này xảy ra sau khi Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc làm suy yếu tỷ lệ tham chiếu hàng ngày đồng Nhân dân tệ khi thiết lập tỷ giá tham chiếu là 6,9574 Nhân dân tệ/USD - thấp nhất kể từ tháng 5.2008.

Nhìn chung, đồng nội tệ Trung Quốc đã giảm khoảng 9% trong 6 tháng qua, dấy lên quan ngại nó có thể trượt xuống mức 7 Nhân dân tệ 1 USD.

Trung Quốc điêu đứng vì thấm đòn trong cuộc chiến thương mại với Mỹ - ảnh 2

Áp lực mất giá đồng Nhân dân tệ của Trung Quốc đang tăng lên.

Ngoài ra, trong tháng 10, ngành sản xuất của Bắc Kinh cũng mở rộng với tốc độ yếu nhất trong hơn hai năm qua do nhu cầu trong và ngoài nước giảm. Đây được xem là dấu hiệu cho thấy  những tổn thương trong nền kinh tế Trung Quốc đang trở nên sâu sắc hơn do cuộc chiến thương mại đang diễn ra ngày càng khốc liệt với Mỹ.

Những quan ngại về sự thăng trưởng chậm của nền kinh tế Trung Quốc và hệ lụy tiềm năng của nó với nền kinh tế toàn cầu đã gây căng thẳng cho các thị trường tài chính gần đây và dự kiến trong vài tháng tới, các nhà đầu tư sẽ còn "mất ăn mất ngủ". 

Sự mất đà của nền kinh tế lớn thứ 2 thế giới và môi trường cho các doanh nghiệp xấu đi có thể thúc đẩy Bắc Kinh phải đưa ra thêm những hỗ trợ về chính sách.

"Tất cả các chỉ số đã khẳng định sự suy giảm trong hoạt động kinh tế của Trung Quốc. Ưu tiên của chính phủ (Trung Quốc) hiện nay là tránh một sự bùng nổ tài chính", ông Raymond Yeung, một chuyên gia kinh tế Trung Quốc bình luận.

Tháng 10 đánh dấu tháng đầu tiên các mức thuế mới nhất Mỹ áp lên hàng hóa Trung Quốc có hiệu lực.

Washington và Bắc Kinh đã áp thêm thuế quan đối với hàng hóa của nhau vào ngày 24.9 và Tổng thống Mỹ Donald Trump đã đe dọa sẽ tiếp tục hạ gục Trung Quốc bằng nhiều biện pháp bổ sung.

Nếu Mỹ hiện thực hóa đe dọa của nước này để tăng thuế lên 25% đối với hàng hóa Trung Quốc vào thời điểm cuối năm, các nhà xuất khẩu Trung Quốc được cho là sẽ lĩnh đòn đau nhiều hơn.