Trung Quốc "mở cửa" chính ngạch cho nông sản sạch của Vinamit

Kinh tế 02/01/2019 - 15:43

(DNVN)- Sau 3 năm kiên trì đeo đuổi việc sản xuất nông sản sạch bằng hình thức canh tác hữu cơ, Công ty Cổ phần VINAMIT đã được Trung Quốc cấp giấy chứng nhận hữu cơ. VINAMIT "đàng hoàng" vào thị trường Trung Quốc rộng lớn bằng con đường chính ngạch.

Đầu tháng 12/2016, Công ty Cổ phần Vinamit chính thức được Chứng nhận canh tác hữu cơ, chế biến hữu cơ và nông sản hữu cơ theo tiêu chuẩn của Bộ Nông nghiệp Mỹ (USDA Oranic) và Liên minh Châu Âu (Ecocert- EU).

Theo lãnh đạo Vinamit, để đạt được những giấy chứng nhận này, Vinamit đã phải trải qua quy trình cải tạo canh tác, sản xuất rất nghiêm ngặt, theo các tiêu chuẩn của Tổ chức Chứng nhận Control Union đưa ra.

Với tầm nhìn xa, đặc biệt là Vinamit nhận thấy thị trường Trung Quốc là thị trường lớn, không thể bỏ qua, tuy nhiên Vinamit phải đối mặt với những điều kiện ngặt nghèo từ Trung Quốc, bởi cách chứng nhận của Trung Quốc hoàn toàn khác với các nước trên thế giới.

Trung Quốc

Giấy chứng nhận của Trung Quốc cấp cho Vinamit (Ảnh:TL)

Có thể bạn quan tâm
Cho nên, dù Vinamit đã được cấp giấy chứng nhận của Mỹ và EU và vẫn đang xuất khẩu qua thị trường được đánh giá là khó tính, nhưng với Trung Quốc thì Vinamit vẫn phải trở lại điểm xuất phát, nghĩa là đăng ký lại từ đầu, để được hướng dẫn thực hành tiêu chuẩn hữu cơ trong ba năm liên tiếp. Và đặc biệt là phải tiếp nhận kiểm tra nghiêm ngặt của đoàn đánh giá chứng nhận hàng năm.

Trung Quốc chỉ đánh giá chứng nhận những cây đã có trái và có thể thu hoạch, kiểm tra ngay tại nông trang, trực tiếp đếm thực tế số cây và sản lượng trái tương ứng. Với những cây trái khác của Vinamit dù trồng trên đất và phương pháp cũng như quy trình như mít mà không có tái đúng dịp đoàn đánh giá của Trung Quốc thì dứt khoát không được chứng nhận.
theo dõi trên bao bì, để hải quan Trung Quốc kiểm soat và khấu trừ trên só lượng được cấp chứng nhận

Với những sản phẩm đã được Trung Quốc chứng nhận thì mới được dán logo và đặc biệt có nhãn kiểm tra ghi số liệu theo dõi trên bao bì, để hải quan Trung Quốc kiểm soát và khấu trừ trên số lượng được cấp chứng nhận.

Được biết, thị trường Trung Quốc hiện thiếu sản phẩm hữu cơ vì đều phải qua quy trình "thử thách" 3 năm với những điều kiện rất ngặt nghèo. Dù mất thời gian, dù phải kiên trì "tuân thủ" quy định chặt chẽ suốt 3 năm ròng, đổi lại Vinamis đã đường đường xuất khấu chính ngạch sản phẩm của mình sang thị trường Trung Quốc. Trong khi 70% hàng nông sản của Việt Nam xuất thô vào Trung Quốc qua con đường tiểu ngạch.

Trong các hạng mục mà Công ty Vinamir đạt được chứng nhận Organic, quan trọng nhất là phải kể đến các chuẩn canh tác, chuẩn chế biến và chuẩn đóng gói lại (OEM). Điều này cho phép Vinamit có thể trồng các loại nguyên liệu trong nông trang Organic của mình để chế biến các sản phẩm hữu cơ.

Đồng thời cũng được phép nhập nguồn nguyên liệu hữu cơ từ các đơn vị Organic khác để đóng gói bai bì tại nhà máy Organic của mình.

Vinamit là công ty "tiên phong" đưa sản phẩn hữu cơ vào thị trường Trung Quốc.

Trung Quốc

Nông trng của Vinamit (Ảnh: TL)


Theo ông Nguyễn Lâm Viên, Chủ tịch, Tổng Giám đốc Vinamit: Chứng chỉ Organic không đơn giản là một tờ giấy chứng nhận mà là cả một quá trình tuân thủ nghiệm ngặt, với những quan điểm vì sức khỏe, môi trường là chủ đạo. Bạn sẽ không thể có được nó nếu để quan điểm vì lợi nhuận chi phối.

Hệ thống cua Vinamit sẽ mở rộng cánh cửa để đưa các mặt hàng nông sản Việt Nam đàng hoàng bước vào các thị trường Bắc Mỹ, Nhật Bản và EU- nơi có yêu cầu cao hơn, nghiệm ngặt hơn về các giá trị sức khỏe, dinh dưỡng và môi trường.