Trung Quốc – Mỹ không chốt sớm thỏa thuận thương mại, chứng khoán Mỹ giảm điểm

Kinh tế 15/03/2019 - 07:40

BizLIVE - Cuộc gặp giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình sẽ bị lùi lại ít nhất đến tháng 4/2019. ...

Trung Quốc – Mỹ không chốt sớm thỏa thuận thương mại, chứng khoán Mỹ giảm điểm - ảnh 1

Ảnh: Daily Times

Phiên giao dịch ngày thứ Năm, thị trường chứng khoán Mỹ đóng cửa giảm điểm khi mà nhà đầu tư đón nhận thông tin về diễn biến đàm phán thương mại Mỹ – Trung Quốc, ngoài ra thông tin kinh tế từ phía Trung Quốc cũng phát đi tín hiệu tiêu cực. 
Đóng cửa phiên ngày thứ Năm, chỉ số công nghiệp Dow Jones tăng 7,05 điểm lên 25.709,94 điểm. Chỉ số S&P 500 giảm 2,44 điểm xuống 2.808,48 điểm. Chỉ số Nasdaq giảm 12,50 điểm tương đương 0,2% xuống 7.630,91 điểm.
Cuộc gặp giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình sẽ bị lùi lại ít nhất đến tháng 4/2019, theo Bloomberg News đưa tin, như vậy có thể thấy thỏa thuận thương mại hai chiều sẽ không được chốt trong tháng này.
Thông tin trên được đưa ra sau khi vào ngày thứ Tư, Tổng thống Trump nói với phóng viên rằng ông cũng không vội thông qua thỏa thuận thương mại và rằng vẫn có khả năng ông sẽ rời khỏi thỏa thuận dù rằng ông thể hiện quan điểm lạc quan về diễn biến các cuộc đàm phán.
Sản lượng công nghiệp gây thất vọng từ Trung Quốc cung cấp thêm dấu hiệu cho thấy rằng nền kinh tế lớn thứ 2 thế giới vẫn tiếp tục đi xuống, nỗi lo về tăng trưởng kinh tế toàn cầu trì trệ vẫn tiếp diễn.
Trong khi đó, Nghị viện Anh bỏ phiếu để kéo lùi thời hạn Anh rời khỏi Liên minh châu Âu (EU) ra sau ngày 30/6/2019 nếu các nhà hoạch định chính sách không thể chốt được một thỏa thuận vào ngày 20/3/2019. 
Phiên bỏ phiếu trong ngày thứ Năm diễn ra sau khi Thủ tướng Anh Theresa May đã không thể nhận được sự ủng hộ đối với bản kế hoạch rời khỏi EU của bà và các nhà hoạch định chính sách Anh vào ngày thứ Tư đã loại bỏ việc Anh rời EU mà không có thỏa thuận.
Các thành viên thị trường đã theo dõi chặt chẽ thỏa thuận Brexit bởi mối lo Anh rời EU không có thỏa thuận sẽ gây ra nhiều tác động tiêu cực lên thị trường toàn cầu.
Số lượng người Mỹ nộp đơn xin thất nghiệp lần đầu tăng 6.000 lên 229 nghìn trong tuần kết thúc ngày 9/3/2019, cao hơn mức 225 nghìn theo dự báo của giới chuyên gia.

TRUNG MẾN