Trung Quốc nói gì khiến ông Trump lập tức khởi động đàm phán?

Pháp Luật 26/08/2019 - 17:49

Tổng thống Donald Trump cho biết sẽ khởi động đàm phán thương mại với Trung Quốc. Ảnh: Reuters Tổng thống Trump hôm 26-8 cho biết Trung Quốc đã liên lạc với các quan chức thương mại Mỹ đề nghị nối lại đàm phán, đồng thời hoan nghênh thông tin nói trên là diễn biến rất tích cực đối với thế giới. Phát biểu bên ...

Trung Quốc nói gì khiến ông Trump lập tức khởi động đàm phán? - 1

Tổng thống Donald Trump cho biết sẽ khởi động đàm phán thương mại với Trung Quốc. Ảnh: Reuters

Tổng thống Trump hôm 26-8 cho biết Trung Quốc đã liên lạc với các quan chức thương mại Mỹ đề nghị nối lại đàm phán, đồng thời hoan nghênh thông tin nói trên là diễn biến rất tích cực đối với thế giới.

Phát biểu bên lề Hội nghị Thượng đỉnh 7 nền công nghiệp hàng đầu thế giới (G7), Tổng thống Trump khen ngợi Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình là một nhà lãnh đạo vĩ đại và hoan nghênh mong muốn của ông Tập về khả năng đạt một thỏa thuận và kêu gọi các bên bình tĩnh. Theo hãng tin AP, ông Trump cho rằng hai bên cuối cùng cũng sẽ có thể đạt được thỏa thuận.

Trước đó, cuộc chiến thương mại giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới đã leo thang hôm 23-8 khi hai nước lần lượt tăng thuế lên hàng hóa xuất khẩu của nhau.

Cùng ngày, Phó Thủ tướng Trung Quốc Lưu Hạc cho hay Trung Quốc sẵn sàng đàm phán nhằm ngăn chặn leo thang xung đột thương mại với Mỹ.

Ông Lưu, cố vấn kinh tế hàng đầu của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình, nhấn mạnh: "Chúng tôi sẵn sàng giải quyết vấn đề này thông qua tham vấn và hợp tác trong thái độ bình tĩnh và hoàn toàn phản đối leo thang chiến tranh thương mại. Chúng tôi tin rằng sự leo thang đó không có lợi cho Trung Quốc, Mỹ và cũng không có lợi cho nhiều người trên thế giới".

Phó Thủ tướng Lưu Hạc khẳng định các công ty Mỹ đặc biệt được chào đón ở Trung Quốc và sẽ được đối xử công bằng. Theo ông Lưu, Trung Quốc sẽ tiếp tục tạo ra môi trường đầu tư tốt, bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ, thúc đẩy sự phát triển các ngành công nghiệp trí tuệ thông minh với thị trường rộng mở, kiên quyết phản đối sự phong tỏa công nghệ, chủ nghĩa bảo hộ và cố gắng bảo vệ sự hoàn thiện của chuỗi cung ứng.

Trong khi đó, truyền thông Trung Quốc tiếp tục chỉ trích Mỹ. Tờ China Daily cho rằng Mỹ sẽ không bao giờ được phép kiểm soát số phận của Trung Quốc. Còn tờ Global Times cảnh báo rời khỏi thị trường Trung Quốc sẽ là hành động tự sát đối với các công ty Mỹ, đặc biệt là các công ty sản xuất ôtô.