Trung Quốc phá âm mưu khủng bố ở Tân Cương

17/09/2009 - 07:30 - Nguồn: dantri.com.vn Yêu cầu xóa tin
(Dân trí) - Cơ quan an ninh khu Tự trị Tân Cương ở tây bắc Trung Quốc vừa phá một âm mưu tấn công ở khu vực này và bắt giữ một nhóm khủng bố gồm 6 tên.
 Trung Quốc phá âm mưu khủng bố ở Tân Cương

Quân đội Trung Quốc diễn tập chống khủng bố tại Địch Hoá.

 

Một khối lượng lớn nguyên liệu chế tạo thiết bị nổ cùng trang thiết bị, công cụ chế tạo chất nổ đã được tịch thu trong vụ này, kịp thời ngăn ngừa xảy ra một vụ tấn công khủng bố. 

 

Những thiết bị này được phát hiện trong các cuộc lục soát ở  ngoại ô thành phố Aksu ở Tân Cương. 

 

Tin từ Cơ quan Chống khủng bố Quốc gia Trung Quốc cho biết, trong số 6 nghi phạm bị bắt, có hai tên cầm đầu được xác định danh tính là Seyitamut Obul và Tasin Mehmut. Cảnh sát không cho biết chúng bị bắt ở đâu.

 

Hiện bước đầu điều tra cho thấy sau sự kiện ngày 5/7 ở Địch Hoá, những nghi phạm này đã thiết lập 3 cơ sở chế tạo chất nổ ở ngoại ô thành phố Aksu, chế tạo hơn 20 thiết bị nổ và lên kế hoạch để tiến hành các hoạt động phá hoại khủng bố. 

 

Sự kiện xảy ra ngày 5/7 tại Địch Hoá, thủ phủ của Tân Cương, làm gần 200 người thiệt mạng, trong đó phần lớn là dân tộc Hán.

 

Đầu tháng 9 vừa qua, bạo động lại tái diễn với các cuộc biểu tình của người Hán, tiếp sau những vụ tấn công bằng kim tiêm. 5 người đã thiệt mạng trong các vụ biểu tình. Bí thư thành uỷ Địch Hóa là Lật Trí và giám đốc công an thành phố đã bị cách chức. 

 

Cuối tuần qua, Tòa án Nhân dân Địch Hoá đã tuyên án tù lên đến 15 năm trong vụ xét xử 3 đối tượng đầu tiên tham gia các vụ tấn công bằng kim tiêm.

 

Nhật Mai

Theo Xinhua