Trung Quốc phản ứng "gắt" tín hiệu an ninh mới Mỹ - Đài

Thế giới 30/05/2019 - 08:55

Tuyên bố này diễn ra sau một cuộc họp công khai hiếm hoi giữa các quan chức hàng đầu của Mỹ và Đài Loan, theo CNN. Vào tháng 5, Cố vấn an ninh quốc gia Mỹ John Bolton đã gặp một trong những quan chức quốc phòng hàng đầu của Đài Loan – Tướng David Lee, người lúc đó có chuyến thăm Mỹ. Hãng thông tấn chính thức Đài Loan CNA cho biết đây là cuộc gặp đầu tiên giữa các cố vấn an ninh hàng đầu của cả hai bên kể từ năm 1979, khi ...

Tuyên bố này diễn ra sau một cuộc họp công khai hiếm hoi giữa các quan chức hàng đầu của Mỹ và Đài Loan, theo CNN.

Vào tháng 5, Cố vấn an ninh quốc gia Mỹ John Bolton đã gặp một trong những quan chức quốc phòng hàng đầu của Đài Loan – Tướng David Lee, người lúc đó có chuyến thăm Mỹ. Hãng thông tấn chính thức Đài Loan CNA cho biết đây là cuộc gặp đầu tiên giữa các cố vấn an ninh hàng đầu của cả hai bên kể từ năm 1979, khi Washington cắt đứt quan hệ chính thức với Đài Loan.

Trung Quốc phản ứng gắt tín hiệu an ninh mới Mỹ - Đài - Ảnh 1.

Máy bay Đài Loan trong một cuộc tập trận hôm thứ 3. (Nguồn: CNN)

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Lu Kang cho biết hôm thứ Hai rằng Bắc Kinh "lấy làm tiếc và phản đối mạnh mẽ" cuộc gặp trên và kêu gọi Hoa Kỳ ngừng "có các trao đổi chính thức hoặc nâng cấp quan hệ thực sự với Đài Loan".

"Nguyên tắc một Trung Quốc là cơ sở chính trị cho quan hệ Trung Quốc-Hoa Kỳ," ông Lu nói. "Chúng tôi kiên quyết phản đối việc Mỹ tham gia vào bất kỳ liên hệ chính thức nào với Đài Loan dưới mọi hình thức và dưới bất kỳ lý do nào. Chúng tôi cũng kiên quyết phải đối mọi nỗ lực tạo ra 'hai Trung Quốc' hoặc 'một Trung Quốc, một Đài Loan'. Đây là lập trường rõ ràng và nhất quán của chúng tôi".

  • Giữa căng thẳng với Trung Quốc: Mỹ - Đài đồng loạt tung "tín hiệu an ninh lạ"

Trong bối cảnh Mỹ và Trung Quốc đang rơi vào một cuộc chiến thương mại căng thẳng, Washington cũng đang xây dựng mối quan hệ chặt chẽ hơn với Đài Loan. Vào tháng 3, nhà lãnh đạo Đài Loan Thái Anh Văn đã tuyên bố muốn mua vũ khí mới tiên tiến từ chính quyền của Tổng thống Mỹ Donald Trump.

Theo CNN, bình luận trên của Bắc Kinh được đưa ra khi Đài Loan bắt đầu cuộc tập trận Han Kuang hàng năm hôm thứ ba. Bà Thái Anh Văn đã theo dõi khi không quân hạ cánh máy bay F-16V trên đường cao tốc ở phía đông Changhua.

Hàng trăm người dân đã đổ ra lề đường để xem cuộc tập trận, vẫy cờ và giơ các biểu ngữ thể hiện sự ủng hộ của họ đối với lực lượng không quân của hòn đảo.

Khi được hỏi về tương lai của mối quan hệ quốc phòng Mỹ-Đài Loan - và liệu cuộc gặp với ông Bolton có diễn ra như một điều bình thường mới hay không - phát ngôn viên quân đội Đài Loan Chen Chung-Chi cho biết hai bên sẽ tiếp tục hợp tác.

An Bình