Trung Quốc sẽ trở thành nền kinh tế thứ 2 thế giới?

17/07/2010 - 02:22 - Nguồn: vietnamnet.vn Yêu cầu xóa tin
Nhiều chuyên gia kinh tế thế giới đánh giá rằng trong năm 2010 Trung Quốc sẽ vươn lên và vượt qua Nhật Bản để trở thành nền kinh tế thứ 2 thế giới.

TIN BÀI KHÁC

/chuyenmuc/quangcao/2010/images/vnnmobiad.gif
  • Cháy lớn ở Mátxcơva
  • Anh: Bắt được cá vàng "siêu lớn" nặng hơn 2 kg
 
Tuy nhiên theo những số liệu mới đây cho thấy nền kinh tế Trung Quốc đã đột ngột tăng trưởng chậm lại, trong khi đó tỷ giá đồng Yên Nhật lại đang tăng lên mạnh mẽ. Vì vậy nhận định cho rằng kinh tế Trung Quốc sẽ vượt qua Nhật Bản trong năm nay là điều rất khó xảy ra.
 
Tỷ giá giữa đồng Nhân dân tệ và USD đang tăng lên
Tỷ giá giữa đồng Nhân dân tệ và USD đang tăng lên (Nguồn: Worldpress)
Trước đó trong quý I, nền kinh tế Trung Quốc vẫn duy trì ở mức tăng trưởng đáng mơ ước là 11,9%, vượt qua những thách thức từ khủng hoảng kinh tế thế giới. Nhưng sang quý II, GDP của nước này chỉ đạt 10,3%, thấp hơn dự đoán tăng trưởng 10,5% ban đầu.
 
Tổng GDP của Trung Quốc năm 2009 là 4908 tỷ USD, thấp hơn con số 5068 tỷ USD của Nhật Bản. Nhiều người kỳ vọng khoảng cách 160 triệu USD này sẽ nhanh chóng được Trung Quốc đuổi kịp và vượt qua trong năm nay để vươn lên trở thành nền kinh tế hàng đầu châu Á.
 
Tuy nhiên, rất khó để Trung Quốc làm được điều này vì một báo cáo mới đây của chính phủ nước này cho thấy giá trị sản xuất công nghiệp đã sụt giảm một cách đáng kể trong tháng 6 xuống còn 13,7% thay vì mức 16,5% như những tháng trước. Chỉ số giá tiêu dùng trong tháng 6 cũng hạ xuống mức 2,9%, giảm 0,2% so với tháng trước.
 
Thị trường bất động sản đang rơi vào trạng thái đình trệ, thêm vào đó là sự tăng trưởng quá nóng của hoạt động tín dụng đã khiến chỉ số lạm phát tăng cao.
 
Vì vậy theo tính toán của nhiều chuyên gia kinh tế trong 6 tháng cuối năm và cả năm 2010, nền kinh tế Trung Quốc rất khó đạt tốc độ tăng trưởng ở mức 2 con số.
 
Nền kinh tế Nhật Bản hiện cũng đang gặp rất nhiều khó khăn và dự kiến tăng trưởng trong năm nay chỉ đạt 2,6%. Thậm chí nhiều người còn tin rằng nền kinh tế Nhật Bản có thể sẽ bị nhấn chìm bởi cuộc khủng hoảng nợ công.
 
Nhưng những tín hiệu tăng lên của đồng Yên trong thời gian gần đây cho thấy nền kinh tế của Nhật Bản có khả năng vẫn sẽ trụ vững. Tỷ giá đồng Yên Nhật so với USD hiện đang giao dịch ở mức dưới 88 Yên đổi 1 USD, cao hơn 6% so với mức trung bình năm 2009. Trong khi đó tỷ giá Nhân dân tệ/USD lại đang tăng lên
 
Do đó, nếu trong 6 tháng cuối năm, tỷ giá đồng Yên vẫn duy trì ở mức ổn định như hiện tại thì Nhật Bản vẫn sẽ là á quân của nền kinh tế thế giới.
 
  • Thiên Thư (Theo FT)
,