Trung Quốc: Tại sao đồng nhân dân tệ đang sụt giảm nghiêm trọng?

01/11/2018 - 09:43 - Nguồn: nguoitieudung.com.vn Yêu cầu xóa tin

Sự sụp đổ của đồng nhân dân tệ vào năm 2017 là vì Tổng thống Donald Trump. Từ trong lúc tranh cử, ông chỉ trích Bắc Kinh là đã "thao túng" tỷ giá hối đoái để thúc đẩy xuất khẩu, và đổ lỗi cho Trung Quốc vì tình trạng thâm hụt thương mại với Mỹ.

Ông Trump cho biết Trung Quốc đã không công bằng khi luôn giữ mức tiền tệ thấp để giúp thúc đẩy xuất khẩu. Bắc Kinh nói điều đó không đúng, và điều mà nó đang cố gắng làm là giữ cho đồng nhân dân tệ ổn định.

Chinayuan 1
Đồng nhân dân tệ rơi gần như chạm đáy mức kỷ lục trong 10 năm qua (Ảnh: Reuters)

Những ngày này thì nó đang tiến gần hơn đến ngưỡng 7. Hãy xem biểu đồ bên dưới, sẽ cho thấy một USD có thể mua được bao nhiêu đồng nhân dân tệ.

ChinaYuan 2
 

Và đồng nhân dân tệ có vẻ lại đang hướng đến mốc đó một lần nữa. Dưới đây là một số lý do tại sao.

Trung Quốc chậm lại, Hoa Kỳ tăng trưởng. Một phần là do sức mạnh của USD, đã được hưởng lợi từ sự vực dậy của nền kinh tế Hoa Kỳ và thực tế là FED (Cục Dự trữ Liên bang Mỹ) đã tăng lãi suất dần dần.

Nhưng đó cũng là vì nền kinh tế Trung Quốc đang chậm lại. Nó chỉ tăng trưởng 6,5% trong quý 3/2018 - mức tăng trưởng chậm nhất kể từ 2009. Theo Capital Economics, sự khác biệt này của hai nước sẽ dẫn đến "sự phân hóa trong chính sách tiền tệ" - và điều đó thường dẫn đến những chuyển động trong tỷ giá hối đoái bị kiểm soát ở Trung Quốc.

Ngoài ra, những lo lắng về chiến tranh mậu dịch Mỹ - Trung đang thực sự ảnh hưởng đến nền kinh tế Trung Quốc và cũng đang đẩy đồng nhâhn dân tệ xuống thấp hơn. Trên thực tế, đồng yuan giảm mạnh sau khi Tổng thống Trump tăng áp lực lên Trung Quốc từ hồi đầu năm 2018.

Nhưng lại có một sự trớ trêu. Đó là đồng nhân dân tệ càng yếu thì lại càng giúp Trung Quốc thúc đẩy tăng trưởng vì điều này sẽ khiến mặt hàng xuất khẩu của họ trở nên hấp dẫn hơn với các nước còn lại trên thế giới.

Chinayuan 3
Tổng thống Donald Trump (trái) và Chủ tịch Tập Cận Bình dự kiến sẽ gặp nhau tại Buenos Aires vào tháng 11/2018 (Ảnh: Getty)

Vì vậy, Bắc Kinh đang ở trong thế ‘tiến thoái lưỡng nan'. Nếu nó tiếp tục cho phép đồng nhân dân tệ suy yếu, điều này có thể sẽ khiến ông Trump tức giận và leo thang Chiến tranh mậu dịch.

Tổng thống Trump và Chủ tịch Tập Cận Bình dự kiến sẽ gặp nhau vào tháng 11 để cố gắng giải quyết cuộc chiếnmậu dịch, nhưng nếu đồng nhân dân tệ tiếp tục rơi thì có thể sẽ làm hỏng các cuộc đàm phán này - và làm cho mọi việc tồi tệ hơn nhiều đối với Trung Quốc.

Tuy nhiên, các nhà phân tích cho rằng quan chức ở Bắc Kinh có thể không có lựa chọn nào khác ngoài việc để đồng nhân dân tệ suy yếu hơn nữa, đặc biệt, nếu ông Trump thực hiện lời đe dọa là sẽ đánh thuế 250 tỷ USD lên tất cả hàng xuất khẩu của Trung Quốc.

Và nếu điều đó xảy ra, tăng trưởng ở Trung Quốc có thể sẽ chậm hơn nữa, đe dọa ổn định chính trị và kinh tế của đất nước. Và đó là điều mà chính phủ Trung Quốc muốn tránh bằng mọi giá.

                                                                                                             Kim Thoa

                                                                                                      (Theo BBC News)

Nên đọc
Du khách Trung Quốc theo chân ông Tập Cận Bình đến Anh ăn cá rán?
Tổng thống Trump ký Hiệp định với Canada, Mexico, từ chối Trung Quốc
Sổ tay: “Phở Việt Sài Gòn” trên đất Trung Quốc
Chiến tranh mậu dịch Mỹ - Trung: Bán tín bán nghi chiêu trò cắt giảm thuế của Trung Quốc