Trung Quốc tạm ngừng mua dầu Iran

26/10/2018 - 11:20 - Nguồn: ndh.vn Yêu cầu xóa tin

Chính phủ yêu cầu Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Trung Quốc (CNPC) và Sinopec tạm thời ngừng mua dầu từ Iran trong tháng 11, và khả năng nối lại hoạt động mua bán sẽ phụ thuộc vào kết quả đàm phán tới đây giữa Trung Quốc và Mỹ, Bloomberg trích lời một số nguồn tin thân cận cho biết. Những công ty tiếp tục mua dầu của Iran có thể phải đối mặt với sự trừng phạt từ Mỹ.

Trước đó, Reuters cũng đưa tin rằng CNPC và Sinopec đã không đặt mua dầu thô của Iran cho tháng 11.

Lượng dầu mua từ Iran của Trung Quốc, Ấn Độ, Nhật Bản và Hàn Quốc trong năm nay.

Quyết định này được đưa ra trước cuộc gặp của Chủ tịch Tập Cận Bình và Tổng thống Mỹ Donald Trump tại Hội nghị Thượng đỉnh G20 vào tháng 11 nhằm giảm bớt căng thẳng thương mại giữa hai cường quốc kinh tế. Tuy nhiên, trong thông báo mới đây, người phát ngôn của Bộ Ngoại giao Trung Quốc cho biết: “Phía Trung Quốc ủng hộ một giải pháp thực tiễn để duy trì mối quan hệ hợp tác kinh tế và thương mại bình thường với Iran”.

Đối với Iran, việc CNPC và Sinopec ngừng mua dầu đồng nghĩa rằng quốc gia này sẽ mất đi bạn hàng lớn nhất. Trên thực tế, không chỉ Trung Quốc, một số quốc gia châu Á khác như Nhật Bản và Hàn Quốc cũng đã ngừng mua dầu từ quốc gia Trung Đông này.

Việc các doanh nghiệp khác có tiếp tục mua dầu từ Iran hay không vẫn chưa rõ, nhưng các quan chức Mỹ hồi tháng 8 từng cho biết họ không thể thuyết phục được Trung Quốc ngừng mua dầu từ Iran.

Trung Quốc tạm ngừng mua dầu Iran Trung Quốc tạm ngừng mua dầu Iran
10 1089 56 reviews

(NDH) Chính phủ Trung Quốc yêu cầu ít nhất hai doanh nghiệp dầu thuộc sở hữu nhà nước tránh mua dầu của Iran trong tháng 11 vì lệnh trừng phạt của Mỹ đối với ngành năng lượng của quốc gia Trung Đông này sắp có hiệu lực.