Trung Quốc theo đuổi đường lối ngoại giao đối với Iran

20/04/2010 - 23:22 - Nguồn: vnmedia.vn Yêu cầu xóa tin
Trung Quốc theo đuổi đường lối ngoại giao đối với Iran
Các nước lớn đang bị chia rẽ về chương trình hạt nhân của Iran.
 

- Hôm nay (20/4), Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Jiang Yu cho biết Bắc Kinh vẫn kiên quyết theo đuổi giải pháp ngoại giao cho vấn đề hạt nhân của Iran mặc dù nước này vẫn tham gia vào các cuộc thảo luận tìm các biện pháp cấm vận Tehran.
 
“Chúng tôi nhấn mạnh nhiều lần rằng các cuộc tham gia thảo luận tại New York không có nghĩa là cách thức giải quyết vấn đề hạt nhân Iran thông qua thương lượng đã hoàn toàn khép lại”, ông Jiang cho biết.
 
Theo Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc, đối thoại và thương lượng là giải pháp hữu hiệu nhất đối với vấn đề hạt nhân của Iran trong giai đoạn hiện nay.
 
Sau một thời gian lưỡng lự, gần đây Trung Quốc đã nhất trí tham gia cùng với các nước Mỹ, Anh, Pháp, Nga và Đức tiến hành các cuộc thảo luận nhằm hướng tới một lệnh trừng phạt mới đối với Iran.
 
Mỹ và các nước phương Tây nghi ngờ rằng Iran đang phát triển vũ khí hạt nhân dưới vỏ bọc chương trình năng lượng hạt nhân dân sự. Do đó các nước này đã tích cực thúc giục Trung Quốc tham gia vào việc thông qua các lệnh trừng phạt mới sau khi Iran quyết định làm giàu uranium tới mức 20%.
 
Mặc dù Mỹ, Nga, Pháp và Đức mong muốn tìm kiếm các biện pháp cứng rắn hơn đối với chương trình hạt nhân của Iran nhưng Nga và Trung Quốc vẫn mong muốn giải quyết vấn đề hạt nhân của Iran một cách hòa bình.
 
Tuần trước, phát biểu tại New York, phái viên của Pháp tại Liên Hợp Quốc, ông Gerard Araud, cho biết Nhóm P5+1 đã bắt đầu vào việc thảo luận nội dung về một dự thảo nghị quyết nhằm áp đặt các lệnh cấm vận đối với Iran.
 
Tuy nhiên, phát biểu tại Viện Brookings, Tổng thống Nga Dmitry Medvedev cho rằng tại một thời điểm nhất định, lệnh cấm vận đối với Iran là không thể tránh khỏi bởi vì Tehran đã không đáp lại những đề xuất hoàn toàn mang tính tích cực của cộng đồng quốc tế. Mặc dù vậy, Tổng thống Medvedev thừa nhận rằng bản thân ông cũng không mong muốn bất kỳ một lệnh cấm vận nào đối với Iran.
 
Theo Tổng thống Nga Medvedev, lệnh cấm vận đối với Iran cần phải đảm bảo hướng tới mục tiêu không phổ biến hạt nhân chứ không nên nhằm mục đích trừng phạt đất nước Iran.


An Khánh - (theo Ria Novosti)