Trung Quốc và IMF bàn về thương mại đa phương, cải tổ WTO

27/09/2018 - 18:19 - Nguồn: vietnamplus.vn Yêu cầu xóa tin
(Nguồn: The Financial Express)

Ngày 26/9, Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị đã có cuộc gặp với Tổng Giám đốc Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) Christine Lagarde thảo luận các mối quan tâm chung bên lề kỳ họp Đại hội đồng Liên hợp quốc khóa 73 tại thành phố New York, Mỹ.

Tại cuộc gặp, hai bên đã trao đổi quan điểm về thương mại đa phương và vấn đề cải tổ Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO).

Ông Vương Nghị nhấn mạnh lập trường của Trung Quốc là duy trì chủ nghĩa đa phương, thương mại tự do cũng như các quy định và luật quốc tế. Ông cũng kêu gọi các nền kinh tế thế giới tăng cường các nỗ lực nhằm bảo vệ chủ nghĩa đa phương.

[Cuộc chiến thương mại Mỹ-Trung sẽ tác động xấu tới kinh tế thế giới]

Trong khi đó, bà Lagarde bày tỏ tán thành quan điểm của Trung Quốc, khẳng định quan điểm đó là một trong những nguyên tắc của IMF thúc đẩy chủ nghĩa đa phương và thương mại quốc tế.

Theo Tổng giám đốc IMF, cộng đồng quốc tế cần bảo vệ vững chắc hệ thống đa phương, tuân thủ các quy định và quy tắc về thương mại quốc tế trong giải quyết các tranh chấp thông qua tham vấn.

Trao đổi về vấn đề cải tổ WTO, ông Vương Nghị nhấn mạnh tổ chức toàn cầu này đóng vai trò hết sức quan trọng đối với sự phát triển thương mại quốc tế, do đó việc cải tổ WTO cần diễn ra minh bạch, cởi mở và toàn diện.

Theo người đứng đầu ngành ngoại giao Trung Quốc, cần cân nhắc quan điểm của toàn bộ thành viên WTO, đặc biệt là các quốc gia đang phát triển, vì việc cải tổ tổ chức này liên quan tới lợi ích của tất cả các nước thành viên./.